Nga công bố danh sách câu hỏi với Anh và Pháp về vụ Skripal

Ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách câu hỏi gửi Bộ Ngoại giao Anh và Pháp liên quan đến việc cáo buộc Moskva có liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo cho hay Đại sứ quán Nga tại Anh đã gửi cho Bộ Ngoại giao Anh công hàm kèm theo danh sách 14 câu hỏi yêu cầu London làm rõ như Nga yêu cầu giải thích tại sao Anh lại từ chối Nga tiếp cận lãnh sự hai công dân Nga gặp nạn trên lãnh thổ Anh.

Ngoài ra, Nga cũng nêu vấn đề chất giải độc nào và dưới hình thức nào đã truyền cho người bị nhiễm độc, cũng như làm thế nào các bác sỹ người Anh lại có được chất giải độc tại hiện trường. Nga muốn biết căn cứ nào Anh chứng minh được “nguồn gốc Nga” trong chất độc được sử dụng tại Salisbury, và liệu Anh có các mẫu kiểm soát chất độc mà London gọi là “Novichok” hay không.

Ngoài ra, Nga cũng muốn biết dựa trên cơ sở nào để Pháp tham gia hợp tác điều tra vụ đầu độc ở Salisbury, cũng như liệu Anh đã thông báo quyết định này lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hay chưa.

Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Paris cũng đã gửi công hàm kèm theo danh sách 10 câu hỏi đề nghị Bộ Ngoại giao Pháp trả lời. Theo đó, Nga yêu cầu Pháp cho biết những bằng chứng được Anh đã chuyển giao, cũng như đã thu thập nghiên cứu mẫu sinh học của người bị nhiễm độc hay chưa.

Trong tuần qua, một loạt quốc gia, trong đó có nhiều thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga sau khi Anh cáo buộc Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên và con gái bị đầu độc tại Anh hôm 4/3, dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực. Đáp lại, Nga cũng đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây./.

theo VietnamPlus

SHARE