Nga có thể làm dịu tình hình ở Nagorny Karabakh

0
10

Nhà cửa bị phá hủy sau cuộc giao tranh tại khu vực Nagorny Karabakh. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cùng ngày khẳng định không có thông tin gì về lệnh ngừng bắn đang được các lực lượng vũ trang nước cộng hòa Nagorny Karabakh thực thi.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng của Cộng hòa Nagorny Karabakh tự xưng tuyên bố các lực lượng vũ trang của nước cộng hòa này đang thực thi một lệnh ngừng bắn.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault khẳng định rằng cuộc xung đột tại Nagorny Karabakh không thể được giải quyết bằng vũ lực đồng thời kêu gọi thực thi ngay lập tức thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực này.

Nagorny-Karabakh là một khu vực của Azerbaijan, hiện dưới sự kiểm soát của các lực lượng sắc tộc Armenia địa phương và quân đội Armenia.

Cùng ngày 5/4, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã lên án cái mà ông gọi là các cuộc tấn công của Armenia tại khu vực ly khai Nagorny Karabakh, đồng thời tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục đứng về phía Azerbaijan trong cuộc xung đột này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết lực lượng nước này đã tiêu diệt 70 binh sĩ Armenia và phá huỷ 20 xe bọc thép trong các cuộc giao tranh quanh khu vực Nagorny Karabakh trong 2 ngày qua.

Tuy nhiên, phía Azerbaijan cũng chịu tổn thất với 16 binh sĩ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, trong bối cảnh tình trạng xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Văn phòng Tổng công tố Azerbaijan, có 4 dân thường thiệt mạng kể từ khi xung đột leo thang quanh khu vực Nagorny Karabakh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ tới thủ đô của Azerbaijan vào ngày 7/4 tới trong khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ có mặt tại Yerevan (Armenia) cùng ngày, trong một nỗ lực nhằm làm trung gian hoà giải cho cuộc xung đột này.

TTXVN/Tin Tức (Theo Reuters, AP)

SHARE