“Nga có quyền triển khai S-300 ở Syria” sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24

0
4

Nga có quyền triển khai các hệ thống phòng không S-300 tại Syria để giải quyết nhiệm vụ của nhóm quân sự Nga đang hiện diện tại đó và ngăn chặn các sự cố như Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Victor Ozerov nói với Sputnik.

Theo BBC, Nga xác nhận đã gửi hệ thống tên lửa S-300 đến căn cứ hải quân Nga ở cảng Tartus của Syria.

Người phát ngôn quốc phòng Igor Konashenkov nói mục đích của hệ thống này là bảo đảm an toàn phòng không cho căn cứ. Đang có căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Hôm thứ Hai,Mỹ tạm ngừng đàm phán với Nga về vấn đề Syria, cáo buộc Moscow vì “không tuân thủ” cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn.

Mỹ cho rằng Nga đã triển khai tại Syria các hệ thống phòng không mới nhất S-300VM (NATO gọi là SA-23 Gladiator), kênh truyền hình Fox News cho biết hôm Thứ hai, trích dẫn ba nguồn tin giấu tên tại Hoa Kỳ.

“Không ai, kể cả các thỏa thuận quốc tế, cấm chúng tôi bố trí các hệ thống đó ở những nơi các nhóm không quân Nga đóng quân, điều đó là cần thiết cho việc giải quyết nhiệm vụ của Nga ở Syria”, Thượng nghị sĩ Nga cho biết.

Theo ông, nhu cầu về hệ thống phòng không có thể xuất hiện để bảo vệ nhóm quân của Nga “từ trên không và mặt đất.” “Điều đó có thể là cần thiết, kể cả để cho các sự cố như đã xảy ra với Su-24 của chúng tôi (bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi) sẽ không còn lặp lại,” ông Ozerov nói.