‘Nga có khả năng làm hơn thế’ ở Syria

0
10

Nga đang tiến hành các cuộc không kích chống lại phiến quân Syria từ căn cứ quân sự đặt tại tỉnh Latakia

Ông Vladimir Putin nói nước Nga đang sử dụng “chưa bao nhiêu những gì chúng tôi có khả năng làm” trong các chiến dịch quân sự tại Syria.

“Chúng tôi còn có những thứ khác nữa, và chúng tôi sẽ dùng đến nếu cần,” tổng thống Nga nói.

Ông Putin phát biểu chỉ một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hậu thuẫn kế hoạch hoà bình dành cho đất nước bị chiến tranh tàn phá này, bao gồm cả kêu gọi ngừng bắn.

Cuộc chiến Syria, hiện đang đi vào năm thứ năm, đã giết chết hơn 250 ngàn người và làm hàng triệu người phải ly tán nhà cửa.

Nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua đã đưa ra một thời biểu để có các cuộc đàm phán chính thức và một chính phủ thống nhất trong vòng sáu tháng.

Tuy nhiên, nghị quyết không đề cập tới vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong tương lai.

Các nước phương Tây đã kêu gọi ông ra đi, nhưng Nga và Trung Quốc nói không thể đặt yêu cầu đòi ông rời bỏ quyền lực như một điều kiện tiên quyết cho các đàm phán hoà bình.

2

Nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ không đề cập tới vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong tương lai

Nga, đồng minh then chốt của ông tổng thống Syria, trước đó đã chặn các nghị quyết chỉ trích ông Assad tại Hội đồng Bảo an LHQ và tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Syria, bất chấp các chỉ trích quốc tế.

Hồi tháng Chín, các lực lượng của Nga tiến hành các chiến dịch không kích nhằm vào phe phiến quân và nói nhóm được gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) và “tất cả bọn khủng bố” là mục tiêu tiêu diệt.

Tuy nhiên, tin tức nói các nhóm được phương Tây hậu thuẫn cũng bị tấn công.

Nghị quyết được thông qua tại Liên hợp quốc ở New York hôm thứ Sáu, dự kiến các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và phe đối lập sẽ diễn ra vào đầu tháng Giêng tới đây.

Kế hoạch đưa ra thời biểu nhằm tổ chức kỳ bầu cử dưới sự giám sát của Liên hợp quốc trong vòng 18 tháng sau đó, và nhấn mạnh rằng nhân dân Syria sẽ quyết định tương lai đất nước.

Kế hoạch cũng kêu gọi ngừng bắn, nhưng cũng có bất đồng về việc các nhóm có vũ trang nào cần phải bị coi là khủng bố và do đó cần phải bị loại ra khỏi các cuộc đàm phán hay thoả thuận ngừng bắn.

Hành động chống lại các nhóm bị coi là khủng bố sẽ không bị cản trở bởi nghị quyết này, do đó việc tiến hành không kích chống lại IS của Nga, Pháp và Mỹ sẽ vẫn tiếp tục.

Thoả thuận đòi tất cả các bên phải chấm dứt toàn bộ việc tấn công dân thường.

3

Cuộc chiến Syria đã làm hàng triệu người mất nhà cửa

Nội dung Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về Syria (Số 2254)

◾Kêu gọi ngừng bắn và đàm phán chính thức để chuyển giao quyền lực từ đầu tháng Giêng 2016

◾Các nhóm bị coi là “khủng bố”, gồm IS, Mặt trận al-Nusra, không thuộc phạm vi nghị quyết này

◾“Các hành động tấn công và phòng vệ” chống lại các nhóm này – như việc không kích của Nga, Mỹ và đồng minh – vẫn tiếp tục

◾Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon báo cáo vào ngày 18/1 về cách giám sát ngừng bắn

◾“Nhà nước đáng tin cậy, toàn diện và không phe phái” sẽ được thành lập trong vòng sáu tháng

◾“Bầu cử công bằng và tự do”với sự giám sát của Liên hiệp quốc sẽ được tổ chức trong vòng 18 tháng

◾Chuyển giao quyền lực do người Syria thực hiện

:B:

SHARE