Nga chuẩn bị tăng cường hiện diện quân sự ở quần đảo Kurils

0
8

Ông Medvedev thăm quần đảo Kurils năm 2010

Trong một cuộc họp cấp chính phủ hôm 23.7, ông Medvedev đề cao tầm quan trọng chiến lược của quần đảo Kurils trên Thái Bình Dương thuộc vùng Viễn Đông Nga, nơi mà Nhật Bản cũng đòi chủ quyền 4 đảo thuộc quần đảo này.

Ông Medvedev nói: việc Nga chuẩn bị tăng cường hiện diện quân sự ở quần đảo Kurils,thì cần có nỗ lực của Bộ quốc phòng và quân đội để phục hồi cơ sở hạ tầng quốc phòng-dân sự. Các cơ sở này nhằm củng cố an ninh quốc phòng.

Ông cũng quyết tâm quảng báo du lịch tại quần đảo Kurils, nơi mà ông sẽ có một chuyến thăm chiến lược. Ông nói với các Bộ trưởng : “Những ai chưa bao giờ đến đó, hãy đến đó”.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Medvedev: “Mục tiêu của chương trình xây dựng này nhằm cải thiện điều kiện sống trên đảo một cách tối đa có thể được, nhằm thu hút người đến vùng này, bảo đảm có việc làm cho người đã sống ở đó, và cung cấp đầy đủ cơ sở hạ tầng xã hội cần thiết, như nhà trẻ, trường học, bệnh viện.

Chuyến thăm dự kiến của ông Medvedev vào thời điểm Nhật hy vọng Nga “cùng trên một trang” trong việc giải quyết cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Kurils lâu nay giữa Nga-Nhật, theo báo Moscow Times.

Chính phủ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đề nghị Nga thương lượng về cuộc tranh chấp này, dựa trên Tuyên bố chung Irkutsk năm 2001 và có chữ ký của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật lúc đó, ông Yoshiro Mori.

Ông Abe nói muốn hai nước giải quyết xong cuộc tranh chấp, trước khi ông mời ông Putin thăm Nhật trong năm nay.

Ông nói đang lên kế hoạch mời lãnh đạo Nga, nhưng người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói chưa xác định thời hạn chuyến thăm của ông Putin.

Từ sau Thế chiến 2, Nga-Nhật không có thỏa ước hòa bình nào. Bộ Ngoại giao Nga thừa hưởng việc giải quyết cuộc tranh chấp từ Liên Xô cũ, nhưng nỗ lực này bị bế tắc vì cuộc tranh chấp 4 đảo Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir thuộc quần đảo Kurils.

Nhật nói 4 đảo này thuộc lãnh thổ phía bắc Nhật, trong khi Nga gọi 4 đảo này là Nam Kurils trên biển Okhotsk.

Sau Thế chiến 2, Nhật đầu hàng vô điều kiện hồi tháng 9.1945, và đến tháng 2.1946, Liên Xô tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Kurils.

1

Dấu vết quân sự Liên Xô tại quần đảo Kurils

Thời Chiến tranh Lạnh, Moscow không công nhận chuyện tranh chấp chủ quyền. Nhưng trong chuyến thăm Nhật Bản chính thức tháng 10.1963 của Tổng thống Nga Boris Yeltsin, vấn đề này được công nhận chính thức, nhưng hai nước chưa đạt được thỏa thuận nào.

Nga từng đề nghị trao chủ quyền 2 đảo nhỏ cho Nhật, nhưng Tokyo không đồng ý.

Hồi tháng 11.2010, ông Medvedev trở thành lãnh đạo Nga đầu tiên thăm quần đảo Kurils.

Lúc đó, Tổng thống Medvedev thăm các công trình xây dựng, nói chuyện với cư dân và thị sát một nhà máy thủy điện.

Tháng 7.2012, ông Medvedev cũng bay đến đảo Kunashir ở phía nam quần đảo Kurils.

Tiếp sau chuyến đầu tiên của Medvedev, nhiều thành viên chính phủ gồm bộ trưởng quốc phòng Nga đã thăm quần đảo Kurils.

Lúc đó, Thủ tướng Nhật Naoto Kan nói không thể chấp nhận được cac chuyến thăm “thô thiển”, và từ đó quan hệ Nga-Nhật xuống cấp.

Một thời gian ngắn sau khi ông Putin lại là tổng thống Nga và ông Abe tái đắc cử thủ tướng Nhật, xem ra Nga-Nhật có thể giải quyết tranh chấp chủ quyền Kurils.

Tháng 4.2013, ông Abe đến Nga gặp mặt thượng đỉnh với ông Putin, và hai lãnh đạo chỉ đạo chính phủ của mình tìm một giải pháp cho cuộc tranh chấp.

Ban đầu, sáng kiến hòa bình này khá hứa hẹn, nhưng bị chệch hướng khi Nhật cùng Mỹ và châu Âu phản đối Nga, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng địa-chính trị Ukraine. Từ đó, căng thẳng Nga-Nhật càng leo thang.

Theo trang National Interest, một số người nhận định: chương trình tăng cường hiện diện quân sự tại quần đảo Kurils, là cách Nga trả đũa việc ông Abe quyết định thăm Ukraine hồi tháng 6. Trong chuyến thăm này, ông Abe tuyên bố ủng hộ Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine.

(theo National Interest)