Nga chuẩn bị rút quân khỏi Syria

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho hay, Mátxcơva đang chuẩn bị rút quân khỏi Syria khi cuộc chiến chống khủng bố đi tới hồi kết tại quốc gia Trung Đông này.

“Công tác chuẩn bị đang được tiến hành”, ông Nikolai Patrushev tiết lộ với truyền thông Nga hôm 30.11 đồng thời cho biết thêm lệnh rút quân sẽ bắt đầu “khi đã sẵn sàng”.

Phát biểu của Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev được đưa ra một tuần sau khi Tổng tham mưu trưởng quân đội Valery Gerasimov thông báo, Nga có thể giảm đáng kể sự hiện diện quân sự tại Syria và hoạt động này có thể bắt đầu trước cuối năm nay.

Ông nhấn mạnh rằng, Nga sẽ duy trì 2 căn cứ quân sự và trung tâm giám sát ngừng bắn ở Syria cũng như “một số cấu trúc cần thiết để duy trì tình hình hiện tại”.

Các tuyên bố về việc rút các lực lượng của Nga khỏi Syria diễn ra sau những thông tin về sự sụp đổ của nhóm khủng bố IS ở Syria và Iraq.

Ngày 20.11, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng Tổng thống Syria Bashar al-Assad về những chiến thắng mới nhất của quân đội Syria chống lại các phần tử khủng bố trên chiến trường.

Trong cuộc hội đàm tại Sochi, Nga, ông Vladimir Putin cũng bày tỏ hy vọng rằng cuộc chiến chống khủng bố ở Syria sẽ kết thúc trong “tương lai gần” trong khi ông Assad bày tỏ sự cảm ơn đối với hoạt động hỗ trợ của không quân của Nga ở quốc gia Arab này.

Các chiến đấu cơ của Nga đã tiến hành các cuộc không kích chống IS và các nhóm khủng bố khác tại Syria theo yêu cầu của chính phủ Damascus kể từ tháng 9.2015.

Theo Lao Động