Nga cho rằng những người tầm trú Syria nên quay về nước

Nooran Shah, 62, talks during an interview with Reuters outside his home which is near to the site where Indian military aircrafts released payload in Jaba village, Balakot, Pakistan February 28, 2019. REUTERS/Asif Shahzad

Moscow, Nga – Theo tin từ Reuters, Nga đang yêu cầu hàng ngàn người tầm trú Syria trở về đất nước của họ. Các viên chức Nga cho biết, đa số các khu vực của Syria hiện giờ đều an toàn, không còn lý do nào để những người tầm trú Syria ở lại Nga.

Lập trường của Nga đang gây ra không ít khó khăn cho những người Syria bị yêu cầu về nước. Họ có thể bị cấm làm việc, hoặc phải đối mặt với các mối đe dọa bị bắt giữ và trục xuất.

Bà Safaa Al-Kurdi 55 tuổi cho hay, vì Syria là quê hương của bà, do đó bà sẽ luôn sẵn sàng quay trở về. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể về nước trong hoàn cảnh hiện tại. Đói nghèo hiện hữu khắp nơi tại Syria, nhiều người đang chết vì đói, lạnh và những vụ ném bom.

Theo cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc, có gần 5.5 triệu người Syria chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh kéo dài hơn bảy năm. Hồi năm 2015, khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria, Nga đã cấp quyền tị nạn tạm thời cho khoảng 2,000 người Syria. Theo dữ kiện từ cơ quan thống kê Rosstat, con số trên giảm dần theo từng năm, đạt mức thấp nhất là 800 đơn xin tị nạn vào năm 2018.

Ủy ban Hỗ trợ Dân sự cho rằng, Nga muốn người Syria ra khỏi đất nước họ. Một số người Syria đã đi, tuy nhiên có một số khác phải hối lộ cảnh sát để được ở lại Nga. Bà Safaa cho rằng vấn đề xin tị nạn như trò chơi trốn tìm với chính phủ, gây nhiều bất lợi cho những người đã lập gia đình và sinh con.

Theo SBTN

SHARE