Nga cho phép đối lập biểu tình sau hơn một năm cấm

0
12

Một cuộc biểu tình của phe đối lập Nga tại St. Petersburg ngày 14/01/2012.

Vào hôm nay, 20/09/2015, lẫn đầu tiên từ một năm rưỡi nay, phong trào đối lập Nga được phép biểu tình, nhưng tại một vùng ngoại ô xa xôi của thủ đô Mátxcơva.

Cuộc biểu tình diễn ra theo lời kêu gọi của luật sư kiêm blogger Alexei Navalny, một nhân vật tiêu biểu của giới đối lập Nga, nhằm kỷ niệm lần thứ tư quyết định của Vladimir Putin trở lại nắm quyền vào năm 2011.

Tuyên bố với hãng tin Pháp AFP, bà Kira Iarmych, phát ngôn viên của ông Navalny khẳng định : « Chúng tôi phản đối mọi sự kiểm duyệt, chống lại cuộc chiến tranh ở Ukraina… Những vấn đề nói trên tồn tại từ lâu, nhưng chúng tôi muốn nói rằng chúng tôi chống lại những gì đang xảy ra trong nền chính trị Nga ».

Được Chính quyền thủ đô Mátxcơva chp phép, đoàn biểu tình sẽ tuần hành trên một quãng đường dài 3 cây số, ở một khu vực ngoại thành, cách trung tâm thành phố 15 km.

Bà Kira Iarmych công nhận rằng địa điểm biểu tình xa xôi như vậy là một khó khăn để tập hợp người biểu tình, nhưng cuộc tuần hành vẫn được tổ chức vì đây là lần đầu tiên mà đối lập Nga được phép biểu tình sau một thời gian dài bị nghiêm cấm.

Về phần ông Navalny, trên trang blog của mình, cũng nhắc lại rằng đối lập Nga không được phép biểu tình từ hơn một năm rưỡi. Và sở dĩ ông chọn ngày hôm nay để xuống đường, đó là vì cần phải nhắc nhở mọi người rằng ngày 24 Tháng 9 năm 2011, đại hội của đảng cầm quyền đã chính thức hóa việc ông Putin, lúc đó là Thủ tướng, ra tranh cử Tổng thống vào năm 2012.

:I:

SHARE