Nga chỉ trích Na Uy tăng thời hạn đồn trú cho quân đội Mỹ

Lính Mỹ đồn trú tại Na-uy. (Ảnh: Ned Alley / NTB scanpix)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Søreide ngày 21/6 cho biết thời gian đóng quân của quân đội Mỹ tại Na Uy sẽ kéo dài qua năm 2018, dài hơn 1 năm so với thời hạn dự kiến ban đầu.

Phản ứng trước động thái trên, Đại sứ quán Nga tại Na Uy viết trên trang facebook chính thức: “Chúng tôi cho rằng quyết định này mâu thuẫn với chính sách của Na Uy về việc không triển khai các căn sứ quân sự nước ngoài ở trong lãnh thổ trong thời bình. Chúng tôi coi đó là một phần của sự chuẩn bị cho kế hoạch quân sự chống lại Nga do Mỹ dẫn đầu”.

Đồng thời, Đại sứ quán Nga cũng cho rằng hành động của Na Uy khiến quốc gia này trở thành đối tác khó lường, cũng như làm leo thang căng thẳng giữa 2 quốc gia và dẫn đến sự bất ổn ở khu vực phía bắc Nga.

Trước đó, vào tháng 1/2017, Na Uy đã đồng ý cho 330 lính Mỹ đồn trú trong vòng 6 tháng tại căn cứ Vaernes. Căn cứ này nằm cách biên giới phía Nga 1.450 km, là nơi đào tạo cho quân đội Mỹ và lực lượng đồng minh hoạt đông ở khu vực Bắc Cực.

Mặc dù Oslo cho rằng động thái trên không gây đe dọa tới Nga, nhưng Moscow cho rằng giải thích này không thuyết phục. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, đã chỉ trích hành động Mỹ đưa quân tới đồn trú tại Na Uy, cảnh báo rằng động thái này ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Trong khi đó, Thiếu tướng Niel E. Nelson, người đứng đầu lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại châu Âu và châu Phi, khẳng định rằng động thái trên chứng tỏ tinh thần hợp tác cao của quân đội Na Uy với đồng minh.

theo Theo Sputnik