Nga chỉ trích Mỹ vì công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

Ngoại trưởng Nga nghi ngờ Mỹ 'có toan tính' đằng sau quyết định công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS.

“Tôi cho rằng đây là sự thể hiện thái độ dễ dãi một cách có chủ ý, có toan tính”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 29/3 nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, đề cập tới việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Ngoại trưởng Cavusoglu gọi sự công nhận này là món quà Tổng thống Mỹ Donald Trump trao cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước thềm bầu cử.

Bình luận của Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ hôm 25/3 ký tuyên bố công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel, bất chấp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel rút quân khỏi Golan.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ Syria trong chiến tranh Trung Đông 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các chính quyền trước đây của Mỹ luôn xem Golan là lãnh thổ bị chiếm đóng và việc trả lại sẽ được đàm phán như một phần của thỏa thuận hòa bình toàn diện giữa Israel và Syria. 

Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và một số nước châu Âu như Bỉ, Đức, Ba Lan khẳng định sẽ tiếp tục xem Cao nguyên Golan là nơi bị Israel chiếm đóng theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Theo Sputnik

SHARE