Nga cảnh báo về việc đặt ra thời hạn cho cuộc bầu cử ở Libya

Ông Sergei Lavrov – Ảnh: Reuters

Rabat, Morocco – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (25 tháng 1), Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, việc đặt ra thời hạn cho cuộc bầu cử ở Libya là phản tác dụng, vì trước tiên, các nhà chính trị cần phải đồng ý về một giải pháp chính trị để chấm dứt xung đột của đất nước.

Sau cuộc đàm phán ở Rabat với người đồng cấp Maroc, Nasser Bourita, ông Lavrov tuyên bố trước các phóng viên rằng, Nga đã nhiều lần nhấn mạnh về tính phản tác dụng của việc này, và trước tiên, người dân ở Libya cần phải đồng ý các quy tắc bầu cử.

Nhiều ý kiến nghi ngờ rằng, liệu Libya có thể tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội hoặc tổng thống vào tháng 6 như Liên Hiệp Quốc và các cường quốc phương Tây tìm kiếm hay không. Vào tháng 11 năm ngoái, đặc phái viên Hoa Kỳ Ghassan Salame cho biết , ông hy vọng cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2019, nhưng cho đến nay vẫn chưa có luật hoặc khung hiến pháp nào được đưa ra để bỏ phiếu.

Theo kế hoạch của Pháp, Libya dự định tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 10 tháng 12 vừa qua, nhưng ý tưởng này đã bị hủy bỏ do sự gia tăng bạo lực ở Tripoli, và thiếu sự xúc tiến giữa các nghị viện đối thủ ở phía tây và phía đông để tìm giải pháp chính trị.

Libya có hai chính phủ, một chính phủ được quốc tế công nhận ở Tripoli, và một phiên bản song song ở phía đông. Đây là kết quả của cuộc xung đột nhằm lật đổ Tổng thống Libya Muammar Gaddafi hồi năm 2011.

Theo SBTN

SHARE