Nga cảnh báo Mỹ việc đưa quân đội, khí tài tới Đông Âu

0
73

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ ở châu Âu.

Hãng RIA Novosti ngày 16/6 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc Mỹ điều chuyển quân đội và thiết bị quân sự tới “sườn phía Đông” NATO sẽ làm xói mòn Đạo luật Sáng lập về Quan hệ, Sự hợp tác và An ninh chung.

Theo Đạo luật đã ký giữa NATO và Nga năm 1997, hai bên cam kết sẽ không triển khai lực lượng chiến đấu quy mô lớn ở lãnh thổ của các nước Đông Âu trên cơ sở lâu dài.

Đạo luật Sáng lập về Quan hệ, Sự hợp tác và An ninh chung đã được NATO và Liên bang Nga ký kết ở thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 5 năm 1997.

“Kế hoạch về sự hiện diện của Mỹ ở các quốc gia đồng minh Đông Âu đã làm suy yếu Đạo luật Sáng lập Nga – NATO năm 1997. Theo đó, NATO cam kết không triển khai lực lượng chiến đấu trên lãnh thổ của các nước nói trên cơ sở lâu dài”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo, với tình hình hiện nay ở châu Âu, thì “các bên cần cố gắng để tránh rơi vào một cuộc đối đầu quân sự mới, mà có thể sẽ để lại những hậu quả nguy hiểm”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau khi xuất hiện các nguồn tin cho biết, Washington đang cân nhắc kế hoạch triển khai đến Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania và có thể Hungary, bao gồm xe tăng chiến đấu, các thiết bị hạng nặng và khoảng 5.000 quân.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ triển khai vũ khí tới các nước từng thuộc Liên Xô, kể từ kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Kế hoạch này cũng nhằm củng cố mối liên kết giữa Mỹ và các nước đồng minh ở Đông Âu sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine từ tháng 3 năm ngoái.

“Chúng tôi sẽ triển khai các thiết bị”, một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Nhà Trắng sẽ phê duyệt kế hoạch trước cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ, trong tháng này.

Theo RIA Novosti