Nga cảnh báo có quá nhiều gián điệp Mỹ tại Matxcơva

0
7
Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga. (Ảnh chụp ngày 06/10/2015)REUTERS/Maxim Shemetov

Ngày 14/07/2017, Nga tuyên bố có quá nhiều điệp viên Mỹ hoạt động tại Matxcơva dưới vỏ bọc ngoại giao và không loại trừ khả năng trục xuất một số người để đáp trả việc 35 nhà ngoại giao Nga bị Washington trục xuất vào năm 2016.

Lời cảnh báo của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, Maria Zakharova, thể hiện sự tức giận của Nga trước việc chính quyền Trump từ chối trả lại cho Nga hai trung tâm ngoại giao Nga mà chính quyền Mỹ tịch biên ở New York và Maryland, cũng như việc Washington từ chối cấp visa cho các nhân viên ngoại giao mới của Nga sang thay thế đồng nghiệp bị trục xuất.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, « số lượng nhân viên sứ quán Mỹ tại Matxcơva nhiều hơn so với số nhân viên ngoại giao Nga tại Washington ». Vì vậy, một trong số các lựa chọn là trục xuất bớt nhân viên Mỹ để cân bằng số lượng. Ngoài ra, « có quá nhiều nhân viên của CIA và của đơn vị tình báo Lầu Năm Góc làm việc dưới vỏ bọc ngoại giao Mỹ và hoạt động của họ không hề phù hợp với chức vụ ».

Ngoài đe dọa trục xuất nhân viên ngoại giao, bà Maria Zakharova cảnh báo Nga có thể cấm các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng một ngôi nhà phụ (datcha) và một nhà kho ở Matxcơva.

Hãng tin Reuters nhắc lại là quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai trung tâm của Nga được chính quyền Obama đưa ra vào tháng 12/2016 nhằm đáp trả vụ tấn công tin học vào đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, mà Nga bị Washington cáo buộc đứng sau giật dây. Thay vì đưa ra biện pháp trả đũa tương tự, tổng thống Nga Putin đã quyết định chờ xem thái độ của tân chính quyền Donald Trump.

RFA

comments

SHARE