Nga cảnh báo chuẩn bị đáp trả việc Mỹ tịch thu khu nhà ngoại giao

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm qua 28/6 cho biết: “Các biện pháp đáp trả đang được chuẩn bị. Như các bạn biết, quyết định về vấn đề này không chỉ do Bộ Ngoại giao Nga quyết định”.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Rossiya 1, bà Zakharova nói rằng, Washington cũng nhận ra rằng, Moscow sắp chuẩn bị đáp trả.

Hồi tháng 12 năm ngoái, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị trục xuất 35 công dân Nga bị cho là có liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ – cáo buộc mà Moscow nhiều lần bác bỏ.

Giới chức Mỹ cũng tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của Nga, gồm 1 khu nhà ở Maryland, 1 khu nhà ở Long Island. Nga đã không đáp trả và nói rằng hy vọng quan hệ hai nước sẽ được cải thiện dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 6, nhật báo Kommersant của Nga dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên nói rằng, Nga muốn Mỹ trả lại hai khu nhà ngoại giao trước cuộc họp song phương dự kiến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G20 ở Đức tuần tới.

Tuy nhiên, nếu Mỹ không đáp ứng đề nghị này, Nga có thể đáp trả bằng việc tịch thu khu nhà ngoại giao của Mỹ và một kho ngoại giao của Mỹ ở Moscow. Ngoài ra, giới chức Nga cũng có thể gây khó dễ cho một trường học Mỹ tại Moscow bằng việc sửa đổi tình trạng pháp lý của ngôi trường này.

Tổng hợp

SHARE