Nga cản trở tham vọng thiết lập trật tự thế giới của Mỹ

0
13

Mỹ “giận tím mặt” khi bị Nga cản trở tham vọng thiết lập trật tự thế giới

Được biết, lực lượng cấu thành cái gọi là “đảng chiến tranh” gồm các đại diện của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Quốc hội và các phương tiện truyền thông khác của Mỹ.

Theo Steven Cohen, Tổng Biên tập tạp chí The Nation của Mỹ, chính lực lượng này đang có những cản trở đối với quá trình thiết lập quan hệ hợp tác của Mỹ với Nga cho dù hợp tác này đem lại lợi ích cho Mỹ.

Theo quan điểm của Steven Cohen, Mỹ không thể hợp tác cùng với Nga trong “một số vấn đề nhạy cảm” là do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc “trong số các nhà lãnh đạo nước ngoài chỉ duy nhất có Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chống lại trật tự thế giới mới mà Mỹ đang cố gắng thiết lập”.

“Ngoài ra, Nga đã lấy lại được vị thế cường quốc trên trường quốc tế sau 20 năm Liên Xô tan rã. Điều này đi ngược, thậm chí xúc phạm đến tham vọng của Mỹ trong việc thiết lập trật tự thế giới của riêng mình.

Do đó, bất cứ sự hợp tác nào với Moscow, theo “đảng chiến tranh” này, đều là lời khẳng định cho “sự phục hưng của Nga” và đây là điều làm “đảng chiến tranh” của Mỹ “giận tím mặt”- Steven Cohen viết.

Chính điều này, theo Steven Cohen, đang cản trở việc thiết lập nền hòa bình ở Ukraine – quốc gia đang trở thành “Trung tâm của Chiến tranh Lạnh mới”.

Các chính phủ châu Âu đã từng ủng hộ vô điều kiện cho chính quyền Kiev, đặc biệt là Pháp và Đức. Tuy nhiên, ngay cả các quốc gia này cũng đang khá mệt mỏi vì Tổng thống Ukraine Poroshenko đang không thực hiện thỏa thuận Minsk-2 đã được ký kết.

“Dự án Ukraine” nhằm phá vỡ mối quan hệ lịch sử ngàn năm giữa Ukraine và Nga do chính Mỹ chuẩn bị, dàn dựng và triển khai thực hiện… Chính vì vậy, theo Steven Cohen, Mỹ buộc phải nỗ lực để cứu lấy Poroshenko nói riêng và dự án này nói chung.

Trước đó, bản thân Steven Cohen cũng bình luận trên Reuters rằng, ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ sắp tới Donald Trump “hoàn toàn không điên” khi liên tục khẳng định muốn cải thiện quan hệ với Nga nếu đắc cử Tổng thống.

Theo Steven Cohen, việc Donald Trump muốn cải thiện quan hệ với Mỹ là do Nga và Mỹ hiện có ít nhất 3 điểm chung để hợp tác gồm cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, ổn định tình hình Syria và cuộc chiến chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Do đó, Nga và Mỹ cần phải tìm được tiếng nói chung để giải quyết các thách thức mang tính toàn cầu này.