Nga bị tố phạm tội ác chiến tranh ở Kharkiv

58
Nhiều mồ chôn tập thể được phát hiện ở thành phố Izium thuộc vùng Kharkiv

Nhiều người dân Ukraine bị chôn vùi tại các địa điểm ở phía Đông Bắc, trong đó có trường hợp cả gia đình bị giết và các trường hợp bị tra tấn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16/9 tố cáo Nga tra tấn và phạm tội ác chiến tranh ở miền Đông Bắc Ukraine và ví hậu quả tại các khu vực mà Ukraine vừa giành lại giống y những tàn dư sau khi quân Nga rút khỏi khu vực gần Kiev vài tháng trước.

Trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng tổng thống của mình, ông nói với Reuters rằng nhiều người dân Ukraine bị chôn vùi tại các địa điểm ở phía Đông Bắc, trong đó có trường hợp cả gia đình bị giết và các trường hợp bị tra tấn.

Vẫn theo lời ông tính đến nay, có 450 người chết, đã chôn xác.

Khi được hỏi liệu có bằng chứng về tội ác chiến tranh không, ông nói: “Tất cả là ở đây. Các ủy ban điều tra với các đối tác quốc tế, cùng tham gia cuộc điều tra”, ông nói.

Ông cho hay: “Có một số bằng chứng và các cuộc đánh giá đang được tiến hành, ở Ukraine và quốc tế, và điều này rất quan trọng đối với chúng tôi, để thế giới công nhận điều này.”

Nga thường xuyên phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong lúc xâm lược Ukraine và trước đây từng nói rằng các cáo buộc vi phạm nhân quyền là một chiến dịch bôi nhọ.

Thống đốc vùng Kharkiv, Oleh Synhubov, nói với các phóng viên hôm 16/9 tại một trong những mồ chôn tập thể ở thành phố Izium rằng một số thi thể được khai quật ở đó đã được tìm thấy với hai tay bị trói sau lưng.

Ông Zelenskyy, người đã đến thăm Izium vào đầu tuần này, cũng nhắc lại trong cuộc phỏng vấn ngày 16/9 lời kêu gọi các cường quốc nước ngoài tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine, nói rằng kết quả của cuộc chiến phụ thuộc vào việc giao vũ khí nhanh chóng.

Ông ca ngợi cuộc phản công nhanh chóng của Ukraine nhưng nói rằng còn quá sớm để nói tình thế chiến tranh đã đổi chiều khi cuộc chiến bước sang tháng thứ bảy.

Trong khi đó, Putin cho biết: “Chúng tôi không vội vã. Nhìn chung, về cơ bản không có thay đổi nào. Bộ Tổng tham mưu coi một số việc là quan trọng và một số là thứ yếu”.

Putin khẳng định nhiệm vụ chính của quân đội Nga là “giải phóng toàn bộ lãnh thổ thuộc vùng Donbass”, bao gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine.