Nga bị tố đang vi phạm hiệp ước quan trọng về tên lửa hạt nhân với Mỹ

0
2

(Ảnh minh họa: Kirill Kudryavtsev/AFP/Getty)

Tờ Telegraph cho biết, 2 nghị sỹ giấu tên thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã gửi thư tới Nhà Trắng, cảnh báo về việc Nga hiện đang vi phạm hiệp ước I.N.F mà hai nước đã ký vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên 2 nghị sỹ này không đưa ra được các thông tin chi nào khác.

Các quan chức Mỹ phàn nàn rằng Nga đang sản xuất và sở hữu số lượng tên lửa vượt quá nhu cầu cho mục đích tiến hành các chương trình thử nghiệm tên lửa ở chế độ bay, lo ngại rằng điện Kremlin có thể sẵn sàng chuyển hướng sang xây dựng một đạo quân tên lửa mới.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ bày tỏ mối quan ngại tương tự về chương trình tên lửa của Nga. Hồi tháng Bảy năm 2014, Chính quyền Obama từng cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước năm 1987 giữa Mỹ và Liên Xô (cũ), liên quan đến vấn đề ngừng việc phóng thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung.

Hiệp ước I.N.F, được ký bởi Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Lãnh đạo Liên Xô (cũ) Mikhail Gorbachev, nghiêm cấm 2 nước được thử nghiệm, sản xuất và sở hữu các loại tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn trong khoảng từ 482 tới 5.471km.

(Theo Telegraph)