Nga bị nghi lấy trộm tin mật dùng để chống lại Donald Trump

0
14

Ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Tờ Washington Post cho biết, hai nhóm tin tặc đã tìm cách xâm nhập vào hệ thống máy chủ của DNC và truy cập được tất cả những email và những cuộc trò chuyện trong suốt khoảng một năm trước khi bị phát hiện.

Tờ báo dẫn lời giới chức Mỹ cho biết thêm, tình báo Nga nhằm vào mạng máy tính của ông Trump và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton, cũng như máy tính của một số ủy ban hoạt động chính trị thuộc đảng Cộng hòa.

Chủ tịch DNC, Hạ nghị sỹ Debbie Wasserman Schultz, xác nhận: “Khi phát hiện ra vụ xâm nhập, chúng tôi đã xử lý như đối với một vụ việc nghiêm trọng. Nhóm chuyên gia của chúng tôi đã nhanh chóng loại bỏ đối tượng xâm nhập và đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng.”

Đảng Dân chủ đã phát hiện ra việc các nhóm tin tặc tìm cách lấy cắp dữ liệu về Trump khoảng 2 tháng trước, các cơ quan tình báo Mỹ đã nhập cuộc để điều tra ai đứng đằng sau những nỗ lực này. Những tài liệu nghiên cứu về Trump bao gồm tài liệu về hoạt động kinh doanh của tỷ phú này tại Azerbaijan, Georgia, Serbia và Nga, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Một phát ngôn viên chính phủ Nga đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc trên. “Tôi bác bỏ hoàn toàn cáo buộc cho rằng chính phủ hay các cơ quan chính phủ của Nga tham gia vào vụ việc này”, ông Dmitry Peskov, phát ngôn Điện Kremlin nói.

Vụ việc được phanh phui trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút. Về phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump gần như nắm chắc tấm vé được đề cử làm đại diện đảng ra tranh cử tổng thống. Trong khi đó, về phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng tiến gần hơn tới khả năng nhận được đề cử sau khi giành chiến thắng vang dội trong ngày siêu thứ Ba cuối cùng và được sự ủng hộ của nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn như Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden.

Theo Washington Post

SHARE