Nga bất ngờ thừa nhận tấn công các mục tiêu không phải IS

0
9

Ngày thứ 2 Nga không kích Syria Ảnh: AP

Người phát ngôn chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1-10 cho biết mục tiêu là các nhóm phiến quân “có tiếng”. Tuy nhiên, ông không nêu đích danh là những nhóm nào. “Các tổ chức (trong danh sách mục tiêu) đều có tiếng tăm và được lựa chọn trên cơ sở phối hợp cùng các lực lượng vũ trang Syria” – ông Dmitry Peskov cho biết. Trong khi đó, phe nổi dậy do Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hậu thuẫn khẳng định đã bị Nga không kích trong ngày thứ 2 của chiến dịch ở Syria.

Hassan Haj Ali, chỉ huy nhóm nổi dậy Liwa Suqour al-Jabal, cho biết doanh trại huấn luyện của nhóm này tại tỉnh Idlib – Syria đã hứng chịu 2 cuộc không kích khác nhau với khoảng 20 quả tên lửa, khiến một số người bị thương nhẹ. Ông Haj Ali nói rằng nhóm này đã phát hiện thấy máy bay của Nga. Trước động thái Nga oanh kích các mục tiêu không phải là IS, Nhà Trắng cho rằng việc không phân biệt rõ giữa IS và các nhóm nổi dậy khác là một “tính toán sai lầm”.

Trong khi đó, 2 nguồn tin Lebanon cho biết hàng trăm lính Iran sang Syria trong 10 ngày qua, sẽ sớm gia nhập vào liên quân Syria và Hezbollah để tiến hành một cuộc tấn công mặt đất được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của Nga. Theo 2 người này, chiến dịch dưới mặt đất với sự tham gia của lực lượng chính phủ Syria, lính Iran và các đồng minh khác chủ yếu nhằm lấy lại các vùng đất mà chính phủ, quân đội của Tổng thống Assad bị mất vào tay quân nổi dậy.

1

Khói bốc lên sau oanh kích ở tỉnh Homs. Ảnh: AP

Như vậy, điều này cho thấy một liên minh quân sự nổi lên giữa Nga và các đồng minh chính khác của ông Assad, bao gồm Iran và Hezbollah, trong việc tái chiếm các khu vực Tây Bắc Syria bị rơi vào tay quân nổi dậy hồi đầu năm 2015.

Theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, máy bay của không quân Nga đã không kích phá hủy 12 mục tiêu của IS ở Syria, bao gồm một trung tâm chỉ huy và hai kho đạn dược. Các máy bay Su-24M và Su-25 thực hiện 20 cuộc không kích từ ngày 30-9.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Mỹ và Nga hôm 1-10 tổ chức đối thoại nhằm tìm kiếm các giải pháp tránh đụng độ khi 2 nước đang tiến hành các chiến dịch không kích riêng rẽ chống lại IS ở Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1-10 đã bác bỏ những đồn đoán rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Syria là nỗ lực của Moscow nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi tình hình hiện nay ở Ukraine.
Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cùng ngày tuyên bố ông sẽ xem xét việc cho phép Nga tiến hành không kích IS trên lãnh thổ Iraq nếu Moscow đề nghị.

(Theo Reuters, Independent)

SHARE