Nga bắt 1.300 người biểu tình phản đối lệnh động viên của Putin

184
Cảnh sát Nga bắt giữ một thanh niên trong cuộc biểu tình ở Moscow phản đối việc huy động lính dự bị để xâm lược Ukraine

Hơn 1.300 người bị bắt tại các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga chống lại lệnh động viên quân dự bị của Tổng thống Vladimir Putin để bù đắp cho việc “nướng quân” ở Ukraine.

Nhóm giám sát cuộc biểu tình độc lập OVD-Info cho biết, theo thông tin mà họ thu thập được từ 38 thành phố của Nga, hơn 1.311 người đã bị giam giữ vào đêm 21/9.

Con số đó bao gồm ít nhất 502 người ở Moscow và 524 người ở St Petersburg, thành phố đông dân thứ nhì của Nga.

Các cuộc biểu tình được ghi nhận có quy mô lớn nhất ở Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

Các nhà báo của AFP tại trung tâm thủ đô Moscow của Nga cho biết ít nhất 50 người đã bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ.

Tại thủ đô cũ của Nga, Saint Petersburg, phóng viên AFP đã chứng kiến ​​cảnh sát bao vây một nhóm nhỏ người biểu tình và trấn áp từng người một, đưa họ lên xe buýt.

Những người biểu tình đã hô vang “Không động viên!”

“Mọi người đều sợ hãi. Tôi yêu hòa bình và không muốn bắn giết ai và cũng không muốn ai phải chết vì đi xâm lược”, người biểu tình Vasily Fedorov, một sinh viên đeo biểu tượng hòa bình trên ngực, nói.

“Có vẻ như họ đã bắt tất cả mọi người biểu tình. Chế độ này đã tự lên án và đang hủy hoại lớp trẻ,” Alexei, một cư dân 60 tuổi cho biết.

“Tại sao các bạn lại phục vụ Putin, một người đàn ông đã nắm quyền 20 năm!” một người biểu tình trẻ tuổi đã hét vào mặt một cảnh sát.

“Tôi đến để nói rằng tôi phản đối chiến tranh và động viên,” Oksana Sidorenko, một sinh viên, nói với AFP.

“Tại sao họ lại quyết định tương lai của tôi cho tôi? Tôi sợ hãi cho chính mình, cho anh trai tôi,” cô nói thêm.

Alina Skvortsova, 20 tuổi, cho biết cô hy vọng đông đảo người Nga sớm nhận biết được bản chất của cuộc xâm lược của Điện Kremlin ở nước láng giềng Ukraine.

“Ngay sau khi họ thực sự hiểu, họ sẽ xuống đường, bất chấp sự sợ hãi,” cô nói.