Nga bác yêu cầu của EU đòi dừng không kích IS ở Syria

0
5

Tiêm kích Su-34 của Nga không kích khủng bố IS tại Syria

28 nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 12.10, đã ra thông cáo yêu cầu Nga chấm dứt không kích IS ở Syria ngay lập tức.

Ngoại trưởng các nước EU chỉ trích sự can thiệp quân sự của Moscow tại Syria là để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chứ không phải chống IS và sẽ làm trầm trọng thêm cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm khiến hơn 250.000 người thiệt mạng.

“Các cuộc tấn công quân sự của Nga gần đây là mối quan tâm sâu sắc và cần phải chấm dứt ngay lập tức. Sự leo thang quân sự có nguy cơ kéo dài xung đột, phá hoại tiến trình chính trị, tăng sức ép với tình hình nhân đạo và gia tăng các hoạt động cực đoan”, tuyên bố chung của các ngoại trưởng EU trong cuộc họp tại Luxembourg cho hay.

Các lãnh đạo EU cũng chuẩn bị đưa ra lời chỉ trích Nga tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 15.10 tới, một quan chức cho biết thêm.

Sau nhiều năm EU trực tiếp can thiệp vào Syria, hiện nay EU đang bất lực và tuyệt vọng trong việc ngăn chặn dòng người di cư đổ về các nước châu Âu.

Bên cạnh việc chỉ trích Moscow, các nước EU còn tìm cách gia tăng trừng phạt kinh tế nhắm vào các thành viên cấp cao trong chính quyền Assad.

Tuy nhiên, nội bộ EU vẫn bất đồng quan điểm về vai trò của Tổng thống Assad trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria.

Một nhà ngoại giao tham gia cuộc hội đàm nói: “Các đối thủ chính của ông Assad đã chết, ở trong tù hay bị lưu đày và không ai muốn một Libya thứ 2”.

Trong khi đó, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp Harlem Desir nói rằng: “Đối với hòa bình ở Syria, chúng ta cần một quá trình chuyển đổi chính trị, điều đó phải được thực hiện mà không có Assad”.

Bất chấp các chỉ trích của phương Tây và Mỹ về chiến dịch không kích của Nga tại Syria, Moscow cho biết họ đang thực hiện chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, và không quân Nga sẽ không ngừng sứ mạng này chừng nào tổ chức khủng bố IS chưa bị tiêu diệt.

Trong ngày 12.10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng nước này đã thực hiện 55 phi vụ không kích vào 53 địa điểm của tổ chức khủng bố IS tại Syria

(theo The Guardian)