Nga bác thông tin đã cấp quốc tịch cho Viktor Yanukovych

0
16

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 29/4 đưa tin cho biết, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã bác bỏ báo cáo cho rằng đất nước của ông đã cấp quốc tịch cho cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Bình luận về tin này, ông nói rằng Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) không làm công việc cấp quốc tịch Nga.

“Tôi không nghĩ rằng Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) làm công việc cấp quốc tịch Nga và có được thông tin về vấn đề này”, ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, các phương tiện truyền thông dẫn nguồn từ Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) cho biết, cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đã nhận quốc tịch Nga để có được sự bảo vệ của nước này.

Trong năm 2014, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Anton Gerashenko cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cấp quốc tịch Nga cho cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và gia đình ông. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã từ chối bình luận về thông tin này.

Ông Yanukovych đã rời bỏ đất nước trong cuộc đảo chính xảy ra vào tháng 2/2014. Trong cuộc phỏng vấn tại Moscow cuối năm 2014, con trai của ông Yanukovych, Alexander Yanukovych xác nhận cha mình vẫn ở Moscow và đã mở một công ty tại St. Petersburg.

Theo các báo cáo không được xác nhận, ông Yanukovych đã bỏ trốn cùng 32 tỷ USD tiền mặt. Với số tiền này, các chuyên gia tin rằng ông có thể xin tị nạn được ở rất nhiều quốc gia khác. Nhưng không ai biết chính xác nơi ở hiện tại của cựu nhà lãnh đạo này.

Theo Sputnik