Nga “an phận” thua xa Mỹ ở ASEAN, đã có kế hoạch riêng ở châu Á

0
11

Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Malaysia, Ngoại trưởng Nga khẳng định ASEAN là đối tác trọng yếu của Nga ở châu Á – Thái Bình Dương, “trong đó bao gồm cả các nỗ lực chung để định hình và phát triển hệ thống quan hệ quốc tế công bằng, minh bạch ở đây”.

Dù vậy, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Singapore Channel News Asia ngày 5/8, Ngoại trưởng Sergei Lavrov khẳng định Nga không có ý định vượt Mỹ trong lĩnh vực hợp tác kinh tế với ASEAN.

“Chúng tôi là đối tác kinh tế thứ 8 của ASEAN, lưu lượng thương mại của chúng tôi đã tăng gấp đôi trong 7 năm qua.

Giờ đây nó đã lên tới hơn 20 tỉ USD và chúng tôi dự định sẽ tăng cường, không chỉ thương mại mà còn các dự án kinh tế chung trong lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng nguyên tử, thám hiểm vũ trụ, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng”.

“Có rất nhiều kế hoạch giữa chúng tôi và các quốc gia trong khu vực. Tôi tin rằng điều này sẽ mang lại lợi ích cho các bên”.

Trả lời câu hỏi liệu các số liệu về thương mại giữa ASEAN và Mỹ – vốn đang cao gấp 10 lần so với của Nga – có khiến Moscow lo lắng, ông Lavrov đáp lời: “Tại sao điều đó lại khiến chúng tôi bận tâm?”.

“Đó là giao thương giữa ASEAN và Mỹ, đó là công việc của họ. Chúng tôi không định làm gì với các bạn ASEAN để vượt qua ai đó. Chúng tôi hợp tác vì lợi ích của ASEAN và Liên bang Nga”.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov
Hãy để giao thương giữa ASEAN và các quốc gia khác bùng nổ… Chúng tôi sẽ tập trung vào các khả năng mà chúng tôi và ASEAN có thể cùng nhau khai thác.

“Hãy để giao thương giữa ASEAN và các quốc gia khác bùng nổ… Chúng tôi sẽ tập trung vào các khả năng mà chúng tôi và ASEAN có thể cùng nhau khai thác”.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết thêm, Nga dự định sẽ tăng cường sự phát triển của vùng Viễn Đông và đông Siberia thông qua các tổ chức hợp tác ở châu Á.

“Cùng với việc phát triển các chương trình riêng của mình cho Viễn Đông và đông Siberia, chúng tôi đang cố gắng liên kết tất cả các tiềm năng sẵn có trong cấu trúc hợp tác châu Á – Thái Bình Dương”.

Theo ông Lavrov, vùng Viễn Đông và Siberia cần phải được phát triển nhanh chóng hiện nay.