Nga: 20.000 nhân viên đảm bảo an ninh cho Ngày chiến thắng

0
12

Sự kiện diễu binh mừng Ngày chiến thắng trên Quảng trường Đỏ đang rất được trông đợi (Ảnh: Tass)

Ngoài sự kiện diễu binh trên Quảng trường Đỏ, rất nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức.

Được miêu tả là “hoành tráng” chưa từng có, lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức trên Quảng trường Đỏ của Mátxcơva sáng 9/5 sẽ diễn ra với sự hiện diện của nguyên thủ 27 quốc gia, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cùng đông đảo các tướng lính quân đội và cựu chiến binh Nga.

Để đảm bảo an toàn cho sự kiện này, chính quyền địa phương đã tăng cường các biện pháp an ninh với 20.000 nhân viên được huy động, trong đó có 12.000 cảnh sát chính quy. Ngoài ra còn có hàng nghìn binh sỹ của các lực lượng quân đội, các tình nguyện viên và sự tham gia của các công ty bảo vệ tư nhân. Trang tin Lenta.ru của Nga cho biết.

“Tôi chưa bao giờ thấy một sự kiện với quy mô lớn như thế này trong suốt nhiều thập niên công tác (với tư cách một tư lệnh cảnh sát)”, ông Vyacheslav Kozlov – Phó Cảnh sát trưởng Mátxcơva cho biết.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với hãng thông tấn Itar-Tass rằng, nhiều biện pháp bảo vệ trên không đã được tăng cường tại thủ đô Mátxcơva và Quận công nghiệp trung tâm để “ngăn ngừa mọi hành động khiêu khích”.

“Trong ngày 9 và 10/5, khi nhiều quan khách nước ngoài có mặt tại Mátxcơva và các sự kiện kỷ niệm diễn ra, nhiều biện pháp bảo vệ được tăng cường để loại trừ bất kỳ sự khiêu khích nào. Quân đội tăng cường quân số và phương tiện sẵn sàng làm nhiệm vụ, với cả các lực lượng không quân, phòng không, tên lửa cũng như lực lượng kỹ thuật”, nguồn tin cho biết.

Theo ước tính của cảnh sát, khoảng 2,5 triệu người sẽ tới xem và tham gia các sự kiện tại Mátxcơva. Ngoài sự kiện diễu binh trên Quảng trường Đỏ lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương), thủ đô của nước Nga sẽ có rất nhiều sự kiện khác, tập trung tại 5 cụm trung tâm, với các buổi hòa nhạc, chiếu phim và nhiều lễ hội.

Vào lúc 3 giờ chiều, một cuộc diễu hành mang tên “Trung đoàn bất tử hành quân” sẽ thu hút hàng nghìn người tuần hành trên tuyến phố trung tâm Tverskaya, để tưởng nhớ các chiến sỹ Nga đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Trong khi đó trên các tuyến phố đi bộ chính ở Mátxcơva như Kuznetsky Most và Old Arbat, người tham dự có dịp được thưởng thức các món ăn thời chiến, thi hát karaoke các bài ca từ thời Thế chiến II và xem nhạc kịch.

Bên cạnh đó, nhiều đài tưởng niệm, bảo tàng về Thế chiến II sẽ mở cửa miễn phí. Một chương trình có tên “Ký ức thế giới” sẽ tổ chức 150 tour đi bộ và 12 tour xe buýt khắp Mátxcơva để đưa khách tham quan trải nghiệm lại những ngày chiến đấu hào hùng, rực lửa.

Trong buổi tối, sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm nhất sẽ là màn bắn pháo hoa kèm trình diễn ánh sáng lúc 22 giờ, diễn ra tại 16 điểm khác nhau.

comments