Nga: 12 nước từ chối tham gia giải mã hộp đen Su-24

0
7

Hộp đen chuẩn bị được mở. Ảnh: Sputnik

Ông Sergei Dronov, Phó Tổng Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, khẳng định thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay được tìm thấy tại hiện trường và dữ liệu bên trong vẫn còn nguyên vẹn.

Tại cuộc họp báo, thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay của máy bay ném bom Su-24 được mở ra trước sự chứng kiến của giới truyền thông.

Theo hình ảnh trong cuộc họp báo, các chuyên gia gỡ bỏ các lớp vỏ của hộp đen để lấy module bộ nhớ (gồm 16 con chip và có thể lưu trữ dữ liệu của 20 giờ bay). Theo dữ liệu thu thập được trước đó, chuyến bay cuối cùng của Su-24 kéo dài khoảng 40 phút.

Các chuyên gia lý giải mặc dù thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay được gọi là hộp đen nhưng chúng lại có màu cam để dễ được tìm thấy hơn. Tuy nhiên, chúng có thể chuyển sang màu đen trong trường hợp gặp lửa.

1

Nga tổ chức họp báo mở hộp đen. Ảnh: Sputnik

Ông Sergei Dronov cho biết các chuyên gia sẽ cần thiết bị chuyên biệt để giải mã bộ nhớ dữ liệu chuyến bay. Thiết bị ghi dữ liệu trong hộp đen sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm đặc biệt và thông tin ban đầu sẽ được công bố vào ngày 21-12.

Nga cho biết đã mời các chuyên gia từ 14 nước tham gia giải mã dữ liệu chuyến bay của Su-24 nhưng chỉ có Trung Quốc và Anh đồng ý tham dự.

Cũng tại buổi họp báo, ông Sergei Dronov khẳng định chiếc máy bay Su-24 không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh và người dân Thổ Nhĩ Kỳ khi bị bắn hạ. “Chúng tôi có thể nói rằng tất cả bằng chứng hiện nay cho thấy Su-24 của Nga không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ” – quan chức này khẳng định.

(Theo Sputnik)