New Zealand hỗ trợ Việt Nam kỹ năng an toàn đập

0
10

Cắt băng tượng trưng khởi động dự án về an toàn đập pha 2 do New Zealand tài trợ.

New Zeland sẽ chi khoản tương ứng 3 triệu 700 ngàn đô la Mỹ cho giai đoạn mới nhất trong dự án cung cấp kỹ năng bảo đảm an toàn đập cho phía Việt Nam.

Giai đoạn này tập trung vào tính an toàn cho 100 kilomet dọc Sông Cả.

Tin được loan đi vào ngày 26 tháng tư trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao New Zeland, Murray McCully sau cuộc gặp với thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam Hà Công Tuấn tại Hà Nội vào ngày 24 tháng tư.

Theo bộ trưởng ngoại giao New Zealand thì nước ông hỗ trợ Việt Nam đánh giá hiệu quả những đập cần phải được sửa chữa, giúp các chủ đập phối hợp cùng cơ quan chức năng và cộng đồng, cũng như cải tổ chương trình huấn luyện cho những nhà quản trị nguồn nước trong tương lai.

Giám đốc của tổ chức Damwatch Engineering, ông Peter Amos, thì cho báo giới biết rằng mục tiêu của khoản tài trợ như vừa nêu nhằm xây dựng năng lực cho Việt Nam.

Thống kê cho thấy Việt Nam hiện có hơn 7 ngàn đập dùng trong các lĩnh vực thủy lợi, thủy điện cũng như cung cấp nước sạch.

Đối với giai đoạn mới của dự án New Zeland giúp cho Việt Nam dọc Sông Cả thì mục tiêu nhằm giảm phân nửa số tử vong do lũ lụt gây nên cũng như giảm 30% thiệt hại kinh tế vào năm 2021.

Dự án An toàn Đập Việt Nam- New Zealand được tài trợ bởi New Zealand Aid Program và các đơn vị thực hiện gồm Trường Đại học Thủy Lợi Việt Nam, Damwatch Engineering and NNS Science của New Zealand.

RFA

SHARE