New York Times kêu gọi truy tố Trump một khi ‘đủ chứng cớ’

133
Cựu Tổng thống Donald Trump

Nếu không buộc ông Trump phải có trách nhiệm về những hành động liên quan đến cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc Hội thì đây là sẽ là một tiền lệ để khiến các tổng thống tương lai dễ dàng vượt qua lằn ranh giới hạn hơn, The New York Times cho hay.

Hội đồng chủ biên nhật báo The New York Times mới đây kêu gọi Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland truy tố cựu Tổng Thống Donald Trump nếu “có đủ chứng cớ” rằng ông Trump có hành vi “phạm pháp trầm trọng.”

Trong bài xã luận đăng tải hôm 26 Tháng Tám, tờ báo nói rằng “Cuộc tấn công chưa từng thấy của ông Trump nhắm vào sự chính trực của nền dân chủ Mỹ đòi hỏi phải có cuộc điều tra hình sự” tiếp theo các buổi điều trần của Ủy Ban 6 Tháng Giêng và các tin tức về cuộc lục soát tìm tài liệu mật tại nhà ông Trump ở Mar-a-Lago của cơ quan FBI.

Hội đồng chủ biên New York Times viết rằng họ cũng biết khi quyết định phải có hành động gì để trừng phạt ông Trump theo luật pháp, giới chức trách nhiệm không chỉ xem xét là việc truy tố có hợp lý “mà còn là có sáng suốt hay không.”

Tờ báo đề cập tới việc cựu Tổng Thống Ford ân xá cho cựu Tổng Thống Nixon về bất cứ hành vi phạm pháp nào mà ông này đã làm trong thời gian có vụ tai tiếng Watergate. Khi đó ông Ford giải thích mình làm như vậy để tránh “khơi dậy phẫn nộ cuồng loạn” cùng là sự chia rẽ trầm trọng trong nước.

Hội đồng chủ biên New York Times cũng nói rằng việc truy tố ông Trump có thể khiến sự ủng hộ dành cho ông mạnh mẽ hơn, góp phần xác nhận các thuyết âm mưu mà chính cá nhân ông Trump đang tìm cách phổ biến.

Theo họ, việc truy tố cũng có thể khiến các tổng thống tương lai lạm dụng tiền lệ để tìm cách tiêu diệt các đối thủ chính trị của mình.

Tuy nhiên, tờ báo cảnh báo rằng nếu không làm gì cả thì sẽ tạo ra một rủi ro lớn hơn và nếu không buộc ông Trump phải có trách nhiệm về những hành động liên quan đến cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc Hội thì đây là sẽ là một tiền lệ để khiến các tổng thống tương lai dễ dàng vượt qua lằn ranh giới hạn hơn.