New York: Sức khỏe của tù nhân vượt ngục thứ nhì nguy kịch

0
10

Một nút chặn của cảnh sát ở Malone, New York, chiều tối Thứ Bảy trước khi tìm thấy David Sweat (Hình: AP /Mike Groll, File)

Tình trạng của David Sweat, tù nhân vượt ngục thứ hai trở nên nguy kịch khi đưa về tới bệnh viện Albany, New York, chứ không ổn định như khi bị cảnh sát bắn trọng thương hôm Chủ Nhật.

Thống Đốc Andrew Cuomo cho biết như vậy hôm Thứ Hai. Theo lời ông, chiều Chủ Nhật một trung sĩ cảnh sát 21 năm trong nghề trong lúc tuần tiễu thường lệ, nhận thấy một người đàn ông đáng nghi đi bộ trên một con đường nhỏ gần biên giới Canada ở miền đồng quê Constable, phía Bắc Malone nơi đồng phạm Richard Matt bị bắn chết hôm Thứ Sáu.

Khác với Matt có một khẩu shotgun, Sweat không có súng, định chạy vào rừng cây khi bị lộ nhưng trung sĩ Jay Cook đã bắn theo hai phát trúng bụng, ngã gục và bị bắt, chỉ cách biên giới Canada chưa tới 2 dặm. Chiếc túi Sweat mang theo có bản đồ, dụng cụ, thuốc chống côn trùng. Hai tù nhân vượt ngục cũng dùng cách đánh lạc sự ngửi hơi của chó.

Sweat chưa bị hỏi cung hôm Chủ Nhật nhưng nếu Sweat sống sót sẽ có thể giúp nhân viên điều tra tìm hiểu được nhiều điều từ phương cách trốn khỏi nhà tù bảo vệ an ninh tối đa ở Dannemora, cho đến âm mưu hợp tác với các đồng lõa.

Richard Matt 49 tuổi và David Sweat 35 tuổi dùng dụng cụ cưa vách thép và đục một lỗ qua tường gạch dày 2 feet để lọt ra đường cống dẫn các ống giây và thoát nước.

Trong cuộc họp báo, Thống Đốc Cuomo tuyên bố: “Như thế cơn ác mộng đã kết thúc”. Ông muốn nói về cuộc săn lùng của hơn 1,000 cảnh sát suốt ba tuần lễ, tốn kém mỗi ngày khoảng $1 triệu, những việc chặn xét xe, lục soát nhà và sự lo sợ của dân chúng trong vùng vì hai tù nhân giết người có án chung thân này được coi là rất nguy hiểm.

:NV:

SHARE