New York làm gì để bảo vệ buổi diễu hành Lễ Tạ ơn?

Members of the New York Police Department's Strategic Response Group take part in a security detail outside Macy's in advance of Thanksgiving in Manhattan, New York November 23, 2015. REUTERS/Andrew Kelly - RTX1VHTF

Lực lượng an ninh canh gác trong lễ diễu hành đường phố dịp Lễ Tạ ơn.

Kế hoạch tăng cường an ninh diễn ra trong bối cảnh tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đe dọa tấn công nước Mỹ nhân dịp này.

Theo kế hoạch, 82 xe cát có trọng lượng 16 tấn mỗi chiếc sẽ được huy động để đối phó với mối đe dọa từ IS, tổ chức vốn cho rằng lễ diễu hành này là “mục tiêu tuyệt vời” cho các cuộc tấn công. IS cũng khuyến khích những kẻ quá khích sử dụng các phương tiện mô-tô để sát hại và làm bị thương những người tham dự lễ diễu hành, tương tự như cách mà đối tượng người Pháp gốc Tunisia lái xe tải lao vào đám đông trong ngày Quốc khánh Pháp gần đây ở thành phố Nice, làm 86 người chết.

Cảnh sát cũng sử dụng xe tải cát để bảo vệ “Tòa tháp Trump”, vốn là nơi ở và cũng là trụ sở của chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donal Trump. Mọi phương tiện giao thông sẽ bị cấm trên các tuyến phố có lễ diễu hành đi qua, 114 xe ô tô cảnh sát cũng được sử dụng để chặn các tuyến phố.

Theo kế hoạch, lễ diễu hành sẽ bắt đầu từ Công viên Trung tâm và đi xuống Đại lộ số 6 và kết thúc gần khu thương mại Macy nằm trên phố 34, kéo dài 4 km. Dự kiến, lễ diễu hành sẽ thu hút 3,5 triệu người tham dự với nghi thức truyền thống mở màn là lễ diễu hành của những quả bóng bay khổng lồ mô phỏng theo các nhân vật nổi tiếng và ngộ nghĩnh như trong các bộ phim hoạt hình.

Lễ diễu hành nhân Lễ Tạ ơn ở thành phố New York diễn ra hàng năm và là lễ diễu hành lâu đời thứ hai ở Mỹ. Lễ diễn hành được tổ chức vào ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11. Lễ diễu hành đầu tiên do cửa hàng bán lẻ Macy tổ chức từ năm 1924 do những nhân viên của Macy là những người nhập cư thế hệ đầu tiên của Mỹ muốn được tổ chức Lễ tạ ơn theo kiểu được ưa chuộng tại châu Âu.

TTXVN/Tin Tức

SHARE