New York đòi các tiệm ăn ghi lượng muối trong món ăn

0
15

Một tiệm McDonald ở New York. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Các hệ thống tiệm ăn trên khắp thành phố New York sắp sửa phải kê khai số lượng muối hàm chứa trong các món ăn được bán ra cho khách hàng để họ biết mà kiêng cữ bớt.

Hôm Thứ Tư, sau nhiều tháng tranh cãi, Sở Y Tế thành phố đã bỏ phiếu chấp thuận kế hoạch đưa thêm vào bản thực đơn hình ảnh một lọ muối nhỏ ghi số lượng muối chứa trong các món ăn nếu nó vượt quá tiêu chuẩn muối ăn hằng ngày, tức là trên 2,300 mili-grams hoặc chừng 1 muỗng cà phê muối.

Các món ăn này có thể bao gồm từ bánh mì kẹp tới gà chiên hoặc ngay cả món rau tươi.

Các giới chức y tế cho rằng hơn 95% người tiêu thụ tại Mỹ ăn một số lượng muối hằng ngày nhiều hơn là cơ thể cho phép.

Những người chỉ trích cho rằng, trước đây, các tiệm ăn ở New York đã được yêu cầu phải công bố số lượng calories trong từng món ăn và bị cấm không được dùng loại mỡ được chế biến (trans fat) trong các thức ăn bán cho thực khách.

Nay lại thêm quy định buộc các tiệm ăn phải ghi rõ số lượng muối chứa trong từng món ăn nữa thì rõ ràng đây là sự xâm phạm trắng trợn vào quyền của người tiêu thụ.

Biện pháp này, một trong các sáng kiến nhằm chăm sóc tình trạng sức khỏe của cư dân New York do Thị Trưởng Bill de Blasio đưa ra, sẽ có hiệu lực vào Tháng Mười Hai năm nay

:NV:

SHARE