New York: Công nhân da màu bị ép chùi giày dính phân chó

0
9

Công viên Carl Schurz Park. (Hình minh họa: nygovparks.org)

NEW YORK, New York (NV) – Hôm Thứ Sáu, một nữ công nhân da màu của Sở Công Viên New York lên tiếng tố cáo rằng bà bị ép buộc phải cạo sạch phân chó dính vào đế giày của một họa sĩ đang triển lãm tác phẩm của ông tại một công viên ở thành phố New York trong khi vị quản đốc khuyên bà phải ráng chịu đựng nạn kỳ thị chủng tộc trong sở làm, tờ New York Daily News loan tin.

Sự việc xảy ra vào hôm 2 Tháng Mười tại công viên Carl Schurz Park gần gia trang Gracie Mansion ở New York, nơi đang diễn ra một cuộc triển lãm nghệ thuật và sau khi chiếc giày đắt tiền của họa sĩ Christos Palios chẳng may giẫm lên một bãi phân chó dưới cỏ.

Nữ nhân viên vệ sinh Tasheema Chatman, 40 tuổi, bà mẹ có con trai 15 tuổi và con gái 6 tuổi, bị người trưởng nhóm vệ sinh bảo phải giúp ông Palios gạt hết phần phân chó dính trên đế giày của ông đi.

Theo lời công nhân này, ngày hôm sau, khi câu chuyện đến tai ông Mark Vacarro, một vị quản đốc trong sở công viên và là một người da trắng, ông này bảo bà rằng ông từng biết tới nạn kỳ thị chủng tộc tại cơ quan từ lâu rồi, và ông khuyên bà hãy cứ phớt lờ đi, coi như chẳng có chuyện gì xảy ra vào hôm đó cả.

Nhiệm vụ của nữ nhân viên vệ sinh công viên này là thu gom các thùng đựng rác, nhặt rác rưởi và dọn sạch những đống phân chó trên các công viên trong phạm vi trách nhiệm của mình.

Bà Chatman cho biết bà chưng hửng khi được trưởng nhóm vệ sinh Hiemerle Digioyanni ra lệnh cho bà phải chùi sạch vết phân chó trên đế giày của ông họa sĩ triển lãm, và bà đã làm phận sự trước sự chứng kiến của ông sếp.

“Tôi sững sờ khi bị sai làm chuyện đó. Thật tình, tôi cũng không biết rõ vì tôi là người da màu hay vì tôi là phụ nữ mà ông ấy sai tôi làm vậy… Tôi nghĩ có thể là vì cả hai!”

:NV:

SHARE