New York căng thẳng vì ăn xin

0
9

Một phụ nữ cho tiền người vô gia cư ở TP New York – Mỹ Ảnh: New York Post

Ông Bratton khẳng định hành vi cho tiền chỉ khuyến khích họ tiếp tục ăn xin nên đề nghị mọi người cần “nhẫn tâm” hơn và phớt lờ khi gặp người ăn xin ngoài đường. Ông cũng nhấn mạnh một người sống lang thang chiếm một khoảng không gian chung đáng kể trên hè phố và sẽ bị cảnh sát đuổi đi nếu như có ai gọi điện than phiền về chuyện này.

“Một trong những cách thoát khỏi họ nhanh nhất là không cho tiền. Người dân New York kêu ca quá nhiều về chuyện này và một trong những việc họ có thể làm là không góp phần làm cho thực trạng đó gia tăng” – báo New York Post trích dẫn lời ông Bratton.

Nhắc lại lời kêu gọi của ông Bratton, Thị trưởng Bill de Blasio cho rằng cách tốt nhất để giúp đỡ thành phố là quyên tiền cho các tổ chức phi lợi nhuận đang hỗ trợ người vô gia cư. Theo ông, những người vô gia cư sinh sống trên đường phố New York lúc nào cũng gây khó chịu và các cộng đồng dân cư không vì lý do gì phải chịu đựng điều đó.

Vị thị trưởng này còn “khoe” chính quyền của ông đã phá 21 khu lều trại được người lang thang sử dụng để ngủ qua đêm và phê ma túy trong nhiều năm trời. “Đó là chuyện hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng ta không phải chịu đựng điều đó trong một nền văn minh hiện đại. Bất cứ khi nào chúng tôi nhận được báo cáo một vụ nào giống như vậy, cảnh sát và các cơ quan chức năng sẽ ra tay để khôi phục chất lượng sống của mọi người trong khu vực đó…” – ông De Blasio tuyên bố.

Lẽ dĩ nhiên, phát biểu của hai nhân vật trên đã chọc giận không ít nhà hoạt động xã hội và những người vô gia cư ở New York. “Đúng là nhiều người kéo ra ngoài đường phố để xin tiền và họ kiếm được khá nhiều. Cũng có những kẻ sử dụng số tiền xin được để mua ma túy. Thế nhưng, tôi sẽ không bao giờ nói không nên cho tiền họ bởi chúng ta chẳng bao giờ biết họ thực sự làm gì với đồng tiền xin được. Đôi lúc một số tiền nhỏ có thể tạo nên điều khác biệt lớn” – Wayne Chapple, người đã sống ngoài đường phố 2 năm nay kể từ sau khi mất việc làm, nói.

Không chỉ New York mà cả bang Hawaii, được mệnh danh là thiên đường nhiệt đới, cũng đang đau đầu với tình trạng vô gia cư tăng mạnh trong những năm gần đây.

Theo hãng tin AP, tỉ lệ người vô gia cư tại bang này hiện đạt mức 487 người/100.000 dân, cao nhất nước Mỹ. Đáng nói là sự gia tăng trên bắt đầu từ năm 2010, đi ngược lại xu thế giảm chung của cả nước trong quá trình kinh tế phục hồi. Hồi tháng 10 qua, Thống đốc bang Hawaii David Ige đã ban bố tình trạng khẩn cấp về thực trạng vô gia cư ở đây, qua đó cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này.