Nếu TPP hoàn tất, Việt Nam là nước hưởng lợi lớn nhất

0
28

Việt Nam là nước hưởng lợi lớn nhất khi TPP hoàn tất – Ảnh: Reuters

Việt Nam – quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ TPP

Theo CNBC, có 12 quốc gia đang trên bàn đàm phán cuối cùng kéo dài từ ngày 28 đến 31.7 ở Hawaii (Mỹ), giải quyết tất cả vấn đề tồn đọng, dọn đường cho hiệp định thương mại lớn nhất thế giới TPP. Sau 5 năm với nhiều mâu thuẫn quanh bàn đàm phán, triển vọng về thỏa thuận được ký kết lần này đang ở mức cao.

“Người chiến thắng lớn nhất sẽ là Việt Nam khi rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu kéo đến nước này. Nước hưởng lợi thứ hai có thể là Malaysia và tiếp theo, chiến thắng thuộc về Nhật Bản”, Giám đốc điều hành Deborah Elms của Trung tâm thương mại châu Á cho biết.

Viện kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) cũng chứng minh đánh giá của Elms trong một báo cáo gần đây. Theo đó, với việc được miễn thuế vào thị trường giày dép và may mặc Mỹ, hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ thuận lợi hơn so với hiện nay, khi mức thuế nằm trong khoảng 17% đến 32%.

Điều này dự kiến sẽ đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ – thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta. Thêm vào đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp chảy vào Việt Nam, quốc gia đang có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất trong các nước tham gia đàm phán TPP, sẽ tăng lên đáng kể.

PIIE nhấn mạnh rằng Việt Nam sẽ là nước nhìn thấy mức tăng trưởng thu nhập lớn nhất và mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất trong số 12 nước thành viên TPP, với tỷ lệ tăng lần lượt là 13,6% và 31,7%.

Tại Malaysia, nước này hiện chưa có hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) nào với Mỹ, Canada hay Mexico. Vì vậy, Malaysia cũng là một trong những nước hưởng lợi chính từ thỏa thuận TPP.

Đối với Nhật Bản, việc được mở cửa thị trường dịch vụ là một ưu thế lớn. TPP mở cửa thị trường dịch vụ giữa các quốc gia thành viên trong bối cảnh ngành dịch vụ của Nhật Bản hiện tương đối kém cạnh tranh. Điều này giúp ích rất nhiều cho quốc gia Đông Á. Tác động kết hợp của TTP và thỏa thuận FTA tiềm năng với Liên minh châu Âu còn có thể nâng cao đáng kể tốc độ tăng trưởng dài hạn của Nhật Bản.

Tuy nhiên, CNBC cũng cho biết khi Việt Nam là nước hưởng lợi lớn nhất từ TPP, các quốc gia châu Á khác xuất khẩu hàng may mặc có thể sẽ chịu thiệt hại.

Bangladesh, Campuchia, Pakistan và Sri Lanka được cho sẽ là những nước chịu tác động tiêu cực từ việc thương mại và đầu tư chuyển hướng vào ngành công nghiệp dệt may các nước thành viên TPP, đặc biệt là Việt Nam. Ấn Độ cũng sẽ là nước chịu ảnh hưởng tương tự.

Thỏa thuận TPP – Tại sao phải là lúc này?

1

Đại diện các nước bên bàn đàm phán TPP – Ảnh: AFP

Các vòng đàm phán trước đây của TPP đã bị trì hoãn nhiều lần bởi các vấn đề mâu thuẫn như trợ cấp nông nghiệp, xuất khẩu sữa… Song giới chuyên gia nhận định, các nhà đàm phán TPP phải đạt được hiệp định này ngay bây giờ, hoặc không bao giờ.

“So với các vòng đàm phán trước, thời hạn này là thời hạn thực sự vì nếu không đạt được, cánh cửa về cơ bản sẽ đóng lại. Nếu không có thỏa thuận nào được ký kết trong cuối tuần này, các quốc gia phải chờ cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo vào năm 2017. Đến lúc đó, không ai chắc chắn được điều gì sẽ xảy ra”, Deborah Elms nói.

Dù vậy, sẽ luôn có hai chữ “khả thi” dành cho các nhà đàm phán TPP khi hướng đến các thỏa thuận cơ bản ngay bây giờ và tiếp tục giải quyết các vấn đề chi tiết sau đó.

Diễn tiến gần đây trên thế giới chỉ ra rằng các cuộc đàm phán quốc tế giải quyết vấn đề không bao giờ là đơn giản.

Hy Lạp và các chủ nợ châu Âu phải mất đến 6 tháng trước khi đồng thuận về gói cứu trợ tài chính cho Athens, giữa lúc nước này tuyệt vọng về tài chính. Trong khi đó, Iran và nhóm các nước P5+1 – gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức – chật vật với 18 tháng đàm phán trước khi họ đồng ý trên cơ bản hồi đầu tháng này.

Các nước tham gia TPP bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Brunei, Malaysia, Singapore, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Chile, Peru và Mỹ, chiếm tổng cộng khoảng 40% nền kinh tế toàn cầu.