Nếu ông Trump thua cuộc….

0
9

Có nhiều lo ngại về khả năng những người ủng hộ ông Trump sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử nếu bà Clinton chiến thắng. Ảnh: AFP

Nhiều người Mỹ đang hoảng sợ trước viễn cảnh ông Donald Trump sẽ ngồi vào chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng. Nhưng thật là mỉa mai khi số người lo sợ ông Trump thua cuộc lại càng nhiều hơn. Đó là lo ngại về hậu quả bùng nổ bạo lực sau ngày 8-11 một khi ông Trump thất bại nhưng không chấp nhận kết quả này.

Nước Mỹ vẫn đang trong cơn bấn loạn khi trong cuộc tranh luận cuối cùng hôm 19-10 (giờ Mỹ), ông Trump kiên quyết không cam kết sẽ chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống trong trường hợp ông thua cuộc. Trong chiến dịch tranh cử hôm 20-10, ông Trump tiếp tục gây sốc khi tuyên bố “chỉ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử 8-11 nếu “tôi giành chiến thắng”.

Việc tỷ phú Trump lấp lửng trong việc chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ đang phủ bóng lên nền chính trị nước này. Với cáo buộc cuộc bầu cử ngày 8-11 là gian lận, ứng viên đảng Cộng hòa làm dấy lên những lo ngại về hậu quả hỗn loạn chính trị cho nền dân chủ vốn luôn vỗ ngực tự hào ở vị thế “số 1 thế giới” này.

Đáng ngại thay, vị doanh nhân tỷ phú này còn kêu gọi những người ủng hộ trung thành đến các điểm bỏ phiếu ở những nơi nghèo khó hơn như Philadelphia và chống lại những cử tri gian lận trong ngày bầu cử. Điều gì thực sự sẽ xảy ra nếu ông Trump thất bại?

Đây thật sự là diễn biến đầy hiểm nguy và bất ngờ: lần đầu tiên một ứng viên tổng thống Mỹ cáo buộc gian lận ngay cả trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu trong hệ thống bầu cử phân cấp mạnh mẽ và vấn đề gian lận được mô tả là hoàn toàn phi thực tế. Dù biết vậy, nhưng nếu bà Clinton trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, những người ủng hộ ông Trump có lẽ sẽ bị kích động.

“Tôi nghĩ rằng, ông Trump đang “đùa với lửa” và đẩy cuộc chơi đầy rủi ro này cho nhiều người”, AFP dẫn lời Matt Dallek, giáo sư chính trị tại Đại học George Washington nhận định. Những cố vấn pháp luật, những người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump nỗ lực tác động lên tầng lớp trung lưu đang thất vọng với chính phủ, những người da trắng ít học, những người nhập cư, người Hồi giáo và các dân tộc khác.

Ngoài ra, vị ứng viên gây tranh cãi này cũng nhắm mục tiêu những cử tri vốn luôn cảm thấy bị thiệt thòi, bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đi xuống và nắm bắt “điểm yếu” về một nước Mỹ đã từng rất tuyệt vời – nhưng giờ đã bị suy yếu nghiêm trọng, tội phạm gia tăng, nợ công chồng chất và không thể tạo ra hoặc giữ được công ăn việc làm cho người dân…

Theo giới phân tích, nguy cơ bạo lực bùng nổ sau bầu cử nếu ông Trump thua cuộc là vấn đề không thể không tính đến. Nhưng ở một đất nước với tỷ lệ người dân sở hữu súng nhiều nhất thế giới, việc kích động sự tức giận của “những con sói đơn độc” vốn ủng hộ ông Trump sẽ là thảm kịch cho nước này. Mới đây, những cử tri lần đầu tiên được đi bầu cử bày tỏ lo ngại về khả năng những người ủng hộ ông Trump sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử nếu bà Clinton chiến thắng và sẽ “nổi dậy”. “Tôi không nghĩ những người ủng hộ Trump sẽ kích động bạo lực, nhưng họ sẽ rất tức giận”, một cử tri cho biết.

Các cuộc thăm dò mới nhất đều cho thấy, bà Clinton vẫn tiếp tục dẫn trước ông Trump với khoảng cách trung bình 7 điểm. Giới chuyên gia cho rằng, viễn cảnh bạo lực hậu bầu cử có thể được giảm nhẹ nếu bà Clinton chiến thắng với điểm số cách biệt và nếu những đảng viên Cộng hòa vốn ủng hộ Trump đứng lên và tuyên bố cuộc bỏ phiếu hoàn toàn minh bạch. Nhưng giới phân tích cho rằng, bài giải này là khó khả thi.