Nếu Obamacare bị xóa bỏ, 18 triệu người sẽ không có bảo hiểm, bảo phí tăng

Nancy Pelosi who is the minority leader of the House of Representatives speaks beside House Democrats at an event to protect the Affordable Care Act in Los Angeles, California on January 16, 2017. The Republican-led US Senate has launched their much-anticipated effort to repeal the Affordable Care Act by passing a budget blueprint which would allow them to begin rolling back the health care reforms. / AFP / Mark RALSTON (Photo credit should read MARK RALSTON/AFP/Getty Images)

Dân Biểu Nancy Pelosi đang phát biểu trong lúc các dân biểu khác có mặt trong buổi lên tiếng bảo vệ chương trình Obamacare. (Mark Ralston/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Vào ngày thứ Ba vừa qua, Phòng Ngân Sách Quốc Hội, một cơ quan độc lập tại Quốc Hội, không lệ thuộc vào đảng chính trị nào, đã công bố một bản phúc trình nhằm cho thấy chuyện gì sẽ xảy ra nếu chương trình bảo hiểm y tế Obamacare không còn nữa và chính phủ không có một chương trình khác thay thế.

Phúc trình của Phòng Ngân Sách dự đoán trong năm đầu tiên từ khi Obamacare bị hủy bỏ thì lệ phí bảo hiểm sẽ tăng từ 20% đến 25% cho cá nhân mua trực tiếp hoặc qua thị trường từng có với Obamacare. Điều đáng quan tâm là số người không có bảo hiểm y tế sẽ lên tới 18 triệu người.

Những con số nói trên sẽ tiếp tục tăng trong những năm kế tiếp. Trong năm thứ nhì, bảo phí sẽ tăng 50%, và đến lúc đó số người không có bảo hiểm y tế sẽ lên tới 27 triệu người, khi mà quyết định xóa bỏ Obamacare có hiệu lực hoàn toàn.

Trước viễn tượng như thế, các thống kê thăm dò dân số cho thấy người Mỹ đang bắt đầu lo lắng về sự gia tăng tiền đóng bảo hiểm và sự việc họ không thể mua nổi bảo hiểm để có thể đi bác sĩ như hiện nay. Theo kết quả thăm dò ý kiến được thực hiện chung bởi nhật báo Wall Street Journal và đài NBC News được công bố ngày thứ Ba, hiện nay là lần đầu tiên nhiều người Mỹ bắt đầu xem chương trình bảo hiểm được gọi chính thức là Affordable Care Act (ACA, Luật Chăm Sóc Với Giá Phải Chăng) là một “ý tưởng tốt” thay vì xấu. Bản phúc trình của Phòng Ngân Sách Quốc Hội và kết quả thăm dò ý kiến người dân của hai cơ sở truyền thông được đưa ra trong lúc Tổng Thống đắc cử Donald Trump cam kết sẽ thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe người dân bằng một chương trình khác mà ông chưa soạn ra.

Vào cuối tuần qua, hàng ngàn người đã biểu tình ở nhiều nơi trên toàn quốc, nhằm kêu gọi chính phủ không nên xóa bỏa chương trình Obamacare, vì chương trình này đang giúp đỡ tới 20 triệu người dân.

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ, San Francisco), lãnh tụ thiểu số tại Hạ Viện, tuyên bố hôm thứ Ba, “Cộng Hòa phải thức tỉnh trước hậu quả tàn bạo sẽ xảy ra cho đời sống của các cử tri của họ, khi mà ACA bị xóa bỏ.” Bà Pelosi nói tiếp, “Trong khi Tổng Thống đắc cử hứa hẹn mọi người sẽ có bảo hiểm, các đảng viên Cộng Hòa đang tiến tới việc tiêu diệt một chương trình bảo hiểm y tế dành cho hàng chục triệu người Hoa Kỳ, và sẽ làm cho lệ phí tăng thêm cho những người khác. Kế hoạch của Cộng Hòa không phải là biểu quyết để xóa bỏ và trì hoãn, hoặc xóa bỏ và thay thế, mà cắt đứt rồi bỏ chạy.”

Nói với báo Viễn Đông ngày thứ Ba, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal cho biết Cộng Hòa cần phải có một chương trình thay thế vì Obamacare đã trở thành một chương trình cố định như An Sinh Xã Hội hay Medicare. Dân Biểu Lowenthal nói, “Chương trình mới của chính phủ Trump phải đáp ứng ba điều kiện: bảo hiểm cho hơn 20 triệu người, không làm cho lệ phí bảo hiểm tăng lên, và không thể từ chối những người có bệnh trước khi mua bảo hiểm.”

:VD: