Nếu làm tổng thống Mỹ, bà Hillary sẽ làm gì với ông Bill Clinton?

Bà Hillary Clinton và ông Bill Clinton.
Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016, ứng viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton sẽ phải “sống chung” với cựu tổng thống Mỹ Clinton. Phu quân của bà là một người nổi tiếng khó kiểm soát. Tuần báo Le Point đặt câu hỏi: “Hillary sẽ làm gì với Bill?”.

Trong trường hợp chiến thắng, bà Hillary Clinton là phụ nữ đầu tiên trở thành tổng thống Mỹ và Bill Clinton, từ một cựu tổng thống, sẽ trở thành “Đệ nhất phu quân”. Cả hai sẽ cùng sống tại số nhà 1600 Pennsylvania Avenue.

Thế nhưng, Bill sẽ làm gì trong suốt bốn năm nhiệm kỳ của vợ? Ông không thể tiếp tục các buổi diễn thuyết được trả thù lao đến 500.000 USD hay điều hành quỹ từ thiện nhờ tiền quyên góp từ các chính phủ nước ngoài và các nhà đầu tư đôi khi có tiếng tăm đáng ngại.

Liệu cựu tổng thống Bill Clinton có đảm nhận vai trò mà các “Đệ nhất phu nhân” thường đảm nhiệm, như tổ chức các buổi tiếp khách, trang trí Nhà Trắng và tiếp chuyện phu nhân/phu quân của lãnh đạo các nước?

Theo tuần báo Le Point, có thể Bill Clinton sẽ ẩn mình như trường hợp của phu quân thủ tướng Đức hay chỉ giữ vai trò tô điểm như Melania Trump, vợ của tỉ phú địa ốc – ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Thế nhưng, cựu tổng thống Mỹ rất thích tham gia chính trị. Dù không còn phong độ như trước (do vấn đề sức khỏe hay do chế độ ăn chay?), Bill Clinton vẫn là một trong những gương mặt chính trị sáng giá nhất thế hệ của ông và luôn đóng vai trò cố vấn cho vợ.

Le Point cho rằng ứng viên đảng Dân chủ sẽ sai lầm nếu không tận dụng phu quân của mình, vì ông là một nhà đàm phán phi thường, thêm vào đó là kinh nghiệm tổng thống mà ông từng kinh qua.

Bà Hillary vẫn nói: Nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ “bắt ông làm việc”. Trước hết, để ông không làm vướng chân bà và cũng để ông không có thời gian rảnh rỗi, vì nhàn cư vi bất thiện. Sau khi rời Nhà Trắng năm 2000, ông đã “đàn đúm” với một nhóm “playboy” tỉ phú và thường rong ruổi trên chiếc du thuyền Lolita Express.

Bà Hillary đánh tiếng là sẽ để ông phụ trách “phục hồi nền kinh tế” nhờ những kinh nghiệm của chồng và thời kỳ hưng thịnh dưới thời tổng thống Bill Clinton. Cũng có thể bà sẽ giao cho ông những sứ mệnh ngoại giao ở nước ngoài, vừa để ông tránh xa Nhà Trắng, vừa để không xảy ra tranh chấp chức năng với phó tổng thống.

Thế nhưng, tuyển vợ hoặc chồng vào bộ máy hành chính không hẳn là một ý kiến hay. Bill Clinton đã phải trả giá cho việc này khi dự án cải cách y tế do bà Hillary điều phối gặp thất bại khiến tổng thống Clinton lúc đó không tìm được lối thoát. Hơn nữa, vai trò của một “Đệ nhất phu nhân” thường bị soi mói và đánh giá, trong khi đó Bill Clinton lại được coi là một thành phần tự do, không ai kiểm soát được, kể cả người vợ. Người ta đồn rằng vai trò chủ Nhà Trắng có thể sẽ được giao cho Chelsea, cô con gái nhà Clinton.