Nếu không tặng người dân, hàng trăm nghìn chai C2 Ô long sẽ bị tiêu hủy?

0
5

Xe container chở hàng nghìn sản phẩm trà xanh C2 Ô Long tặng người lao động TP.HCM (ảnh nguồn Gia đình xã hội).

Những ngày qua, chương trình “Dùng thử tận nơi” (Door to door sampling) do Công ty TNHH URC Việt Nam tổ chức đang gây ra những phản ứng trái chiều của dư luận, bởi hàng chục ngàn thùng sản phẩm trà xanh C2 Ô long (tương ứng với hàng trăm nghìn chai trà xanh C2 Ô long) sử dụng tặng trong chương trình này đều… sắp hết hạn sử dụng.

Cụ thể, từ cuối tháng 07/2015, Công ty URC Việt Nam đưa ra chương trình marketing mang tên “Dùng thử tận nơi”. Theo đó, Công ty URC Việt Nam sẽ tặng miễn phí các sản phẩm trà xanh C2 Ô Long do doanh nghiệp này sản xuất cho công nhân, người lao động các khu công nghiệp tại TP.HCM và Bình Dương.

Thậm chí, Công ty URC sẽ đến tận hộ dân để mời khách hàng dùng thử sản phẩm và hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh từ những người được tặng, các sản phẩm trà xanh C2 Ô Long do Công ty URC Việt Nam tặng đều còn hạn sử dụng rất ngắn.

Thông tin trên tờ Gia đình và xã hội cho biết, nhiều sản phẩm trà xanh C2 Ô Long được tặng cho công nhân chỉ còn hạn sử dụng đến 12/9/2015. Do đó, không ít công nhân, người lao động tại khu chế xuất Tân Thuận 2 (Q.7 – TP.HCM) tỏ ra bức xúc, nghi ngờ chất lượng sản phẩm được tặng miễn phí này.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thời hạn sử dụng của sản phẩm trà xanh C2 là 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Với sản phẩm hạn sử dụng đến 12/9/2015, có nghĩa là sản phẩm này được doanh nghiệp sản xuất từ 12/9/2014.

Hiện chưa rõ Công ty URC đã tặng miễn phí cho người lao động bao nhiêu sản phẩm trà xanh C2 Ô Long trong chương trình này. Tuy nhiên nhiều câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra là: Tại sao một chương trình khuyến mãi lớn như “Dùng thử tận nơi”, Công ty URC lại mang những sản phẩm gần hết hạn ra tặng? Điều này có thể hiện sự coi thường người tiêu dùng?

Hiện trong kho của Công ty URC còn bao nhiêu sản phẩm gần hết hạn sử dụng? Việc để một lượng lớn sản phẩm tồn kho, gần hết hạn có phải là thất bại của Công ty URC? Nếu không trao tặng cho người tiêu dùng, Công ty URC sẽ làm gì với số sản phẩm gần hết hạn này bởi chắc chắn sẽ khó tiêu thụ khi tung ra thị trường?

Cũng theo đánh giá của một chuyên gia bán lẻ, với hàng chục nghìn thùng sản phẩm sắp hết hạn sử dụng như trà xanh C2 Ô Long, Công ty TNHH URC không thể kỳ vọng tiêu thụ khi đưa ra thị trường.

Khi đó, nếu quá hạn sử dụng, doanh nghiệp phải chủ động tiêu hủy sản phẩm. Việc này sẽ khiến doanh nghiệp mất chi phí không nhỏ.

Trong khi đó, theo quy định tại Quyết định số 50/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hết hạn sử dụng phải có trách nhiệm thu hồi và thải bỏ.

Khi tiến hành thải bỏ (tiêu hủy), hàng hóa hết hạn sử dụng doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm báo cáo quá trình thu hồi và vận chuyển sản phẩm thải bỏ với Bộ Tài nguyên và Môi trường và được cơ quan này xác nhận. Phải có trang thiết bị, biện pháp kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường tại các điểm thu hồi.

Tương tự theo Luật An toàn thực phẩm, những sản phẩm hết hạn sử dụng doanh nghiệp phải thu hồi và tiêu hủy. TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng: Người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm nước giải khát hết hạn sử dụng, tránh tác hại không tốt.

Về phía doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu… theo TS Phong, sản phẩm hàng hóa hết hạn sử dụng doanh nghiệp phải thu hồi, tiêu hủy. Việc tiêu hủy sản phẩm hết hạn sử dụng phải đúng quy định Luật Bảo vệ môi trường.

Mặc dù, trong thông tin trả lời báo chí, Công ty URC Việt Nam luôn khẳng định sản phẩm trà xanh C2 Ô Long được phát miễn phí cho người tiêu dùng đều còn hạn sử dụng.

URC Việt Nam cũng đưa ra giấy tiếp nhận công bố sản phẩm hợp quy. Tuy nhiên, giấy tiếp nhận công bố sản phẩm hợp quy không có giá trị chứng nhận cho sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Công ty URC phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính phù hợp sản phẩm đã công bố.

Như vậy việc đưa đến thông tin trên với báo chí, Công ty URC chỉ khẳng định mình chịu trách nhiệm về tính phù hợp sản phẩm đã công bố. Còn những giấy tờ thể hiện sản phẩm trà xanh C2 Ô Long đã được kiểm tra, đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng trước khi xuất xưởng, còn trong thời hạn sử dụng… trước khi được tặng cho công nhân, người lao động chưa được công bố.

Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có quyền đặt nghi vấn về chất lượng sản phẩm trà xanh C2 Ô Long đang được URC tặng miễn phí.

Theo Giáo dục VN