Nếu Hillary Clinton làm Tổng thống: Trung Quốc sẽ ‘mệt’ vì Biển Đông

0
22

Trung Quốc nên lo ngại nếu Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới

Chính trường thế giới đang “nín thở” theo dõi cuộc bầu cử chạy đua Nhà Trắng 2016, nhưng tới giờ, cơ hội rất lớn đã mở ra với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Có một sự thật cần nhìn nhận đó là Mỹ không hề có bất cứ yêu sách lãnh thổ gì đối với Biển Đông, nhưng Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama cùng một loạt các nhà lãnh đạo Washington luôn đề cao sự tự do hàng hải và muốn ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc ở vùng biển này trong 5 năm qua.

Nhưng quan hệ Mỹ – Trung sẽ ra sao nếu cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng viên đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 sẽ trở thành Tổng thống Mỹ?

Tạp chí Forbes nhận định, nếu bà Hillary Clinton trở thành chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ tới đây, chắc chắn bà sẽ thực hiện những thái độ cứng rắn, cương quyết hơn với Trung Quốc tại vùng biển này. Theo chuyên gia phân tích của tạp chí này, cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ mở rộng những chính sách từ người tiền nhiệm Obama và theo đuổi quan điểm cứng rắn hơn với ý đồ nuốt trọn Biển Đông của Trung Quốc.

Phó chủ tịch tập đoàn tư vấn chiếc lược Park Strategies, New York cho biết: “Một tổng thống như Hillary Clinton sẽ tiếp tục thực thi những chính sách của Obama đối với Biển Đông. Tôi nghĩ Bắc Kinh lo sợ trước tương lai Clinton sẽ trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng. Nếu nữ ngoại trưởng lãnh đạo nước Mỹ, cường quốc này sẽ không phát động cuộc chiến để lấy dầu mỏ, khí đốt, cá hay bất kỳ đảo, bãi đá nào ở Biển Đông.

Thay vào đó, Nhà Trắng sẽ tiếp tục thực thi mục tiêu của Tổng thống Obama là duy trì quyền tự do hàng hải ở Biển Đông đối với tàu Mỹ và tiếp tục hợp tác quân sự với các chính phủ Đông Nam Á”.

Chuyên gia này còn nhận định, một chính quyền Clinton mới sẽ sẽ tiến xa hơn nữa bằng cách phản đối Trung Quốc thông qua các tổ chức quốc tế mà hai nước tham gia hoặc hoặc hiệp định mà hai bên cùng ký.

Mỹ không thể đứng ra trực tiếp đòi chủ quyền ở Biển Đông, song Washington đang trở thành hy vọng lớn đối với những nước coi trọng tự do hàng hải trong vùng biển giàu có tài nguyên này.

Chính phủ Mỹ đã thể hiện rõ quan điểm của mình trong vấn đề Biển Đông như giúp Philippines tăng cường năng lực quân sự từ năm 2014, luôn thể hiện quan điểm cứng rắn của mình trong các Hội nghị an ninh tại khu vực này. Đương nhiên Trung Quốc, nước đang âm mưu chiếm trọn Biển Đông, tức giận trước những động thái của Mỹ.

Hiệu trưởng Trường Chính sách công và các vấn đề quốc tế của Đại học Murdoch tại Australia khẳng định: “Nếu chúng ta theo dõi toàn bộ quá trình hoạt động chính trị của bà Clinton sẽ thấy bà luôn có phản ứng mạnh hơn so với Obama trong vấn đề Biển Đông. Đương nhiên Mỹ sẽ không gây chiến với Trung Quốc vì các đảo hay bãi đá, song họ sẽ làm tăng những tổn thất của Trung Quốc bằng cách tham gia những định chế quốc tế và vấn đề toàn cầu”.

Hãng tin The Diplomat (Nhật Bản) cũng điểm lại quá khứ, khi bà Clinton giữ chức Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 tới 2013, Obama công bố chủ trương xoay trục sang châu Á, bao gồm việc tăng cường mức độ hiện diện quân sự ở đây.

Bà Hillary từng tuyên bố trong một cuộc họp của các ngoại trưởng tại Hà Nội vào năm 2010 rằng Mỹ tôn trọng “lợi ích quốc gia về tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông”, và cho rằng chính sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc là bất hợp pháp.

Đáp lại, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã giận dữ tới mức bỏ về sau khi nghe bà Clinton phát biểu. Ông nói: “Trung Quốc là một nước lớn và các nước khác là nước nhỏ. Đó là một sự thật”.

“Trung Quốc nên thể hiện sự quan ngại nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ trở thành Tổng thống. Bà ấy có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề chính trị, đặc biệt áp đảo hơn hẳn về số lượng ủng hộ so với đối thủ ông Donald Trump”, Alan Romberg, Giám đốc chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Stimson (Mỹ) đưa ra bình luận.

Lập trường của bà Clinton về Biển Đông đã khiến các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng, chính cựu Ngoại trưởng Mỹ chứ không phải Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng sau quan điểm này. Đồng thời chính bà là người đã “khơi mào” khi đề cập tới vấn đề Biển Đông tại các diễn đàn có sự tham gia của ASEAN và Trung Quốc.

Có thể nói, cho tới hiện giờ Bắc Kinh “đứng ngồi không yên” trước cả hai ứng viên Tổng thống Mỹ. Bởi vấn đề hàng đầu họ quan tâm là việc chính sách đối ngoại của vị Tổng thống ấy đối với Trung Quốc. Ví dụ, Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế 45% với hàng hóa Trung Quốc nếu trở thành Tổng thống. Hay Trung Quốc biết chính xác những gì quốc gia này sẽ phải đón nhận nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ.