Nestlé bị tố sử dụng lao động nô lệ tại Thái Lan

0
6

Nhân công Miến Điện làm việc cho chủ tàu đánh cá Thái ở Ban Nam Khem. 14/12/ 2014.

REUTERS

Hãng thực phẩm công nghiệp Nestlé cố tình ủng hộ nạn lao động nô lệ đang hoành hành trong ngành đánh bắt Thái Lan, khi sử dụng các hải sản trong các thực phẩm dành cho mèo. Trên đây là lời tố cáo của một văn phòng luật sư, nhân danh một nhóm nạn nhân.

Trong một thông cáo đưa ra hôm qua, 27/08/2015, hãng luật sư Hagens Berman cho biết “các khách hàng của thực phẩm dành cho các thú hôm nay đã đệ đơn kiện Nestlé, tố cáo hãng này dù biết rõ nhưng vẫn ủng hộ hệ thống lao động nô lệ và buôn người để sản xuất các dòng thực phẩm cho mèo dưới nhãn hiệu Fancy Feast. Hãng này đã cố tình che giấu sự đồng lõa với những vi phạm nhân quyền”.

Theo nội dung đơn kiện, “Nestlé, thông qua một nhà cung cấp Thái Lan, Thai Union Frozen Products PCL, nhập khẩu hơn 12 nghìn tấn thực phẩm cho mèo dưới dạng hải sản cho các thương hiệu lớn được bày bán tại Hoa Kỳ. Một phần sản phẩm đó được sản xuất trong những điều kiện làm việc như nô lệ”.

Đơn kiện cho rằng nhiều thanh niên và bé trai đến từ các quốc gia nghèo lân cận như Cam Bốt hay Miến Điện đã bị đem bán cho các chủ tàu đánh cá. Những người này buộc họ làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt và nguy hiểm 20 giờ mỗi ngày, với đồng lương ít ỏi hay gần như không có, và thường xuyên bị đánh đập, thậm chí bị giết hại.

“Bằng việc che giấu sự việc với công chúng, Nestlé coi như đã khiến hàng triệu người tiêu dùng ủng hộ và khuyến khích lao động nô lệ trên nhà tù nổi này”, theo như tố cáo của một trong những đồng sự của văn phòng luật sư, ông Steven Berman. Vị luật sư này cũng kêu gọi người tiêu dùng các dòng sản phẩm trên cùng tham gia vụ kiện. Đơn kiện được đệ nộp tại tòa án liên bang California.

:I:

SHARE