Nền kinh tế Hoa Kỳ bị mất ít nhất 6 tỷ Mỹ kim khi chính phủ đóng cửa

Ảnh: ABC

Washington, DC – Tin từ đài ABC, vào hôm thứ Sáu (ngày 25 tháng 1), cơ quan xếp hạng tài chính Standard & Poor’s (S&P) cho biết, việc chính phủ đóng cửa một phần khiến nền kinh tế Hoa Kỳ bị mất ít nhất 6 tỷ Mỹ kim, cao hơn mức 5.7 tỷ Mỹ kim mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu cho việc xây dựng bức tường biên giới.

Cuối ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump đã ký một dự luật chính thức mở lại chính phủ liên bang trong vòng ba tuần, trong khi Quốc hội tiếp tục đàm phán về việc tài trợ an ninh biên giới với tổng thống.

Theo S&P, con số 6 tỷ Mỹ kim được tính toán dựa vào phần năng suất lao động bị sụt giảm của nhân viên chính phủ và công nhân, và thiệt hại từ các hoạt động ngoài kinh doanh khác do chính phủ đóng cửa gây ra. Trước đây, cơ quan S&P ước tính rằng, việc đóng cửa một phần sẽ có “tác động khiêm tốn” đối với nền kinh tế Hoa Kỳ trị giá khoảng 19 nghìn tỷ Mỹ kim, đồng thời nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ mất khoảng 1.2 tỷ Mỹ kim tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho mỗi tuần của cuộc chiến chính trị.

Trong một báo cáo công bố kết quả ước tính, cơ quan S&P cho biết, khi việc đóng cửa chính phủ tiếp tục, “chi phí hàng tuần có thể vượt quá mức 1.2 tỷ Mỹ kim của chi phí trung bình hàng tuần.” Bên cạnh đó, cơ quan này cũng bày tỏ sự thận trọng về việc chấm dứt đóng cửa, giống như nhiều nhân viên chính phủ bị ảnh hưởng bởi sự việc này, và cho rằng dù trận chiến tài trợ này đã kết thúc, nhưng cuộc chiến tiếp theo sẽ bắt đầu sau vài tuần nữa. Đồng thời, điều này có thể làm giảm kỳ vọng tăng trưởng, nếu Quốc hội và tổng thống tiếp tục lặp đi lặp lại sự việc này. 

Theo SBTN

SHARE