NATO yêu cầu Nga rút quân và thiết bị quân sự khỏi Ukraine

0
2

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: AFP)

“Nga cần ngừng việc ủng hộ các phiến quân và rút lực lượng quân đội cũng như các thiết bị quân sự của họ ra khỏi lãnh thổ Ukraine”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố trong cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng của NATO cùng người đồng cấp Ukraine tại Brussels (Bỉ).

Ông Stoltenberg nói NATO và các nước đồng minh vẫn tiếp tục ủng hộ chính quyền Ukraine và không thừa nhận “sự sáp nhập không chính đáng của Crimea vào Nga” từ cách đây 2 năm.

“Đáp lại những hành động của Nga, NATO tiếp tục ủng hộ Ukraine. Mức độ cam kết chính trị và phối hợp trên thực tiễn giữa hai bên từ năm 2014 vẫn được duy trì ở mức cao chưa từng có”, ông Stoltenberg khẳng định.

Tổng thư ký NATO cho rằng, Moscow vẫn đang ủng hộ phe đòi độc lập miền đông Ukraine theo nhiều cách như cung cấp thiết bị và cố vấn quân sự, tập trung quân dọc biên giới với Ukraine và tăng cường hiện diện quân sự ở Crimea, căn cứ của hạm đội Biển Đen. Mặc dù vậy, Nga từ trước tới nay đều bác bỏ những cáo buộc này của NATO.

NATO và Nga đã sử dụng thỏa thuận ngừng bắn Minsk, được đặt theo tên của thủ đô Belarus, cũng là nơi hai bên ký kết thỏa thuận, để làm tiền đề thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho các cuộc giao tranh tại khu vực đông Ukraine. Ông Stoltenberg kêu gọi Moscow tôn trọng và góp phần thực thi thỏa thuận này trên thực tế.

Mối quan hệ giữa Nga và NATO vẫn ở trong trạng thái căng thẳng từ nhiều năm qua do các nước NATO nhiều lần cáo buộc Nga sáp nhập Crimea và can dự vào tình hình ở Ukraine.

Hiện NATO đang có kế hoạch triển khai 4.000 quân tới các nước vùng Baltic và Ba Lan, trong kế hoạch lớn hơn nhằm ngăn chặn Nga. Về phía Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma quốc gia Nga khẳng định kế hoạch của NATO là “bước đi không thân thiện” và Moscow sẽ có những động thái đáp trả bằng các cuộc tập trận quân sự với những vũ khí hiện đại nhất.

Theo AFP