NATO ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS

0
7

28 thành viên NATO họp khẩn cấp tại Bruxelles – REUTERS /Francois Lenoir

Hôm nay 28/07/2015, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO họp khẩn cấp tại Bruxelles đã khẳng định sự ủng hộ Ankara trong chiến dịch tấn công cùng lúc vào lực lượng thánh chiến Hồi giáo IS và quân nổi dậy Kurdistan.

Khai mạc cuộc họp của 28 đại sứ trong Liên minh, ông Jens Stoltenberg Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương khẳng định « NATO theo dõi rất kỹ các tiến triển tình hình và chúng ta cam đoan ủng hộ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ …. Khủng bố dưới mọi hình thức, trong mọi trường hợp không thể được khoan nhượng hay biện minh ».

Sau vụ khủng bố đánh bom tự sát hôm thứ Hai tuần trước tại thành phố Suruç sát biên giới với Syria làm 32 người chết, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mở chiến dịch không kích tấn công vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi Giáo và lực lượng ly khai người Kurdistan của đảng PKK trên đất Syria.

Song song với chiến dịch quân sự này, ở trong nước Ankara còn mở đợt truy bắt hàng loạt các phần tử có liên hệ với IS cũng như với đảng PKK.

Chính quyền Ankara đang cần sự ủng hộ chính trị của NATO trong các hành động quân sự tấn công vào lực lượng khủng bố ở bên ngoài lãnh thổ.

Sau một thời gian lưỡng lự không tham gia vào liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo, Ankara tuần trước đã cho phép không quân Mỹ sử dụng căn cứ trên đất Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công quân thánh chiến.

Hôm qua, Ủy ban châu Âu đã thừa nhận quyền tự vệ của Thổ Nhĩ Kỳ chống khủng bố, nhưng cũng nhấn mạnh sự cần thiết các hành động quân sự không làm tổn hại đến tiến trình giải quyết xung đột với người Kurdistan đòi ly khai tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc họp báo hôm nay 28/07/2015, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng không thể tiếp tục tiến trình hòa bình với lực lượng ly khai người Kurdistan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhượng bộ « khủng bố ».

:I:

SHARE