NATO thảo luận tăng hiện diện biển Đen để đối phó Nga

0
12

Hãng tin Reuters nhận định NATO đang tìm cách đối phó các động thái mở rộng quân đội của Nga tại Crimea và biển Đen, vị trí chiến lược quan trọng đối với cả Đông và Tây nếu xét về các nguồn năng lượng và khoảng cách gần với Trung Đông.

“Các đồng minh gần biển Đen hiện đang tiến hành các cuộc thảo luận về việc hợp tác chặt chẽ lực lượng hải quân và các hoạt động ở biển Đen”  – Phó Tổng Thư ký NATO Alexander Vershbow cho biết trong chuyến thăm đến Sofia.

NATO đã bày tỏ quan ngại trước những gì mà khối quân sự này cho rằng Nga đang muốn ngăn chặn NATO di chuyển bằng đường không, đường bộ và đường biển quanh khu vực bằng cách bố trí các khẩu đội pháo đất đối không và tên lửa chống tàu tại Kaliningrad, biển Đen và Syria.

NATO đã tiến hành tuần tra biển Đen nhưng ông Vershbow cho biết trước khi các lãnh đạo phương Tây tham gia Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới, các đồng minh khối này có thể sẽ “tăng cường hiện diện” trong khu vực như một phần trong kế hoạch luân chuyển quân vào vùng Baltic và Ba Lan.

“Chúng tôi cần phải xem xét việc hiện diện quân sự liên tục của NATO trong khu vực, đặc biệt tập trung vào năng lực hàng hải của chúng tôi” – ông Vershbow nói.

Được hỗ trợ thông qua việc tăng chi tiêu quân sự của Mỹ, NATO đang thiết lập các tiền đồn nhỏ ở phía Đông, các lực lượng luân chuyển, những cuộc tập trận thường kỳ và các thiết bị quận sự nhằm phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn Nga. Lực lượng này bao gồm các đơn vị đặc nhiệm, hàng hải và hàng không với 40.000 quân nhân.

Tuy nhiên, phái viên điện Kremlin tại NATO nói rằng các kế hoạch của NATO là một mối đe dọa đối với an ninh Nga và cảnh báo sẽ không có sự cải thiện nào trong tình trạng căng thẳng Đông-Tây xấu nhất từ trước đến nay sau Chiến tranh lạnh nếu NATO không rút lực lượng của mình.

Theo PLO

SHARE