NATO tập trận tại Bắc Âu, Nga tung lực lượng thị uy

0
4

Một chiếc Airbus 310 MRTT tham gia tập trận, đang đậu tại phi trường Bodoe, Na Uy ngày 25/05/2015.

Kể từ thứ Hai 25/05/2015, Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã mở cuộc tập trận mang tên Artic Challenge 2015, huy động gần 115 máy bay và 3.600 binh lính ở khu vực phía bắc Bán đảo Scandinavia ở miền Bắc Châu Âu. Tổng cộng có 9 quốc gia, phần lớn là thành viên NATO, tham gia cuộc tập trận.

Vấn đề là hoạt động này của NATO không vừa ý Matxcơva, và Nga đã phản ứng ngay lập tức bằng những cuộc thao diễn báo động, huy động hàng trăm máy bay, và hàng nghìn quân nhân. Thông tín viên RFI Sébastien Horion tại Stockholm, cho biết chi tiết :

” Các cuộc tập trận trên không diễn ra ở Lulea, miền Bắc Thụy Điển, là một hoạt động hợp tác giữa sáu thành viên NATO – Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Na Uy, Hà Lan – và ba quốc gia trung lập : Thụy Điển, Phần Lan và Thụy Sĩ. Bài tập bao gồm việc giả định các cuộc tấn công nhắm vào máy bay đối phương.

Trên bộ thì binh lính các nước tập phối hợp tác chiến, trong lúc trên không có khoảng 100 chiến đấu cơ cùng bay một lúc.

Đây là cuộc tập trận thứ hai sau ấn bản đầu tiên vào năm 2013. Nhưng tình hình đã thay đổi. Nga đã chiếm Crimée, ủng hộ phe ly khai ở đông Ukraina, và luôn xâm nhập không phận các nước láng giềng ở vùng Baltic. Cho nên cuộc thao diễn bắt đầu đầu tuần này rõ ràng là nhằm gởi một thông điệp đến Matxcơva.

Có điều là Vladimir Putin đã đáp trả ngay bằng cách phô trương lực lượng, huy động 12.000 quân và 250 máy bay. Chính thức thì chính quyền chỉ ra lệnh kiểm tra khả năng chiến đấu của các đơn vị không quân mà thôi.

Tình hình đã căng thẳng thêm lên vào lúc các cuộc tập trận thường niên của NATO ở vùng Baltíc sẽ bắt đầu ngày mùng 05/06 tới đây. ”

:I:

SHARE