NATO sẽ « yểm trợ » chính phủ Libya tương lai

0
10

Tướng Jens Stoltenberg, Tổng thư ký khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO.

Bốn năm sau ngày lật đổ chế độ Kadhafi, hai phe xung khắc tại Libya thông báo đạt được thỏa thuận tại Tunisia. Thỏa hiệp giải quyết khủng hoảng chính trị còn phải được « quốc hội » của mỗi bên biểu quyết. Liên Minh Bắc Đại Tây Dương lên tiếng sẽ « yểm trợ » cho chính phủ tương lai tại Libya.

Libya được ổn định sẽ giúp ngăn chận làn sóng thuyền nhân đổ bộ sang Ý từ nhiều năm gần đây. Hy vọng này vừa được đại diện của hai « chính phủ » Libya đàm phán tại Gammarth, gần Tunisia, thông báo trong ngày 06/12/2015. Tuyên bố « nguyên tắc » mà AFP có được phóng bản xác định là hai bên tiến hành « hợp tác minh bạch » để đi đến một « hiệp định chính trị » thành lập chính phủ thống nhất.

Từ hơn một năm nay, tại Libya có hai chính phủ. Cộng đồng quốc tế công nhận chính quyền đóng đô ở miền đông trong khi phe « phiến loạn » kiểm soát thủ đô Tripoli. Liên minh NATO, tuy chống lại mọi can thiệp quân sự vào Libya cho biết sẵn sàng « trợ giúp » chính phủ Libya thống nhất nếu được yêu cầu.

Trong bối cảnh một hội nghị quốc tế sắp diễn ra vào ngày 13/12/2015 tới tại Roma để hậu thuẫn cho tiến trình thành lập chính phủ thống nhất, Tổng thư ký Liên Minh NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sẵn sàng « hỗ trợ » cho chính phủ mới. Tuy nhiên ông nói thêm là hội nghị Roma không bàn đến một « chiến dịch quân sự đại quy mô » tại Libya.

Theo AFP, Mỹ và Ý triệu tập Hội nghị Roma để thúc đẩy hai phe xung khắc tại Libya nhanh chống tiến đến thỏa hiệp chính trị, thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc « làm cơ sở » vãn hồi trật tự, đối đầu hiệu quả với Daech và các đường dây vượt biển.

:I:

SHARE