NATO sẽ tập trận lớn hơn để ra oai với Nga?

Dù diễn ra khá tốt đẹp nhưng các tướng lĩnh NATO lại cho rằng cuộc tập trận Trident Juncture 2018 không tạo ra được một "cú hích" đủ lớn để răn đe Nga, và khối quân sự này cần tới các cuộc tập trận lớn hơn trong tương lai gần.

Các tướng lĩnh NATO cho rằng, cuộc tập trận Trident Juncture 2018 dù diễn ra tốt đẹp nhưng vẫn không đem lại được kết quả như mong đợi do chưa tạo được một cú hích nào đáng kể khiến Nga phải ngưng “bành trướng” quân sự ở Đông Âu, mà ví dụ điển hình nhất là vụ bắt tàu chiến Ukraine trên Biển Đen vừa qua. Nguồn ảnh: BI.

NATO se tap tran lon hon de ra oai voi Nga?-Hinh-2

Tờ Business Insider dẫn lời các tướng lĩnh NATO nhận định, liên minh quân sự này cần phải có các cuộc tập trận với quy mô lớn hơn Trident Juncture 2018 trong tương lai để lực lượng này tăng cường hơn nữa khả năng hiệp đồng tác chiến đa quốc gia. Nguồn ảnh: BI.

NATO se tap tran lon hon de ra oai voi Nga?-Hinh-3

Lí giải cho việc này, các tướng lĩnh của NATO khẳng định rằng trong suốt hai thập niên trở lại đây, NATO chưa từng tham gia một cuộc chiến tranh tổng lực nào, tất cả chỉ là những cuộc chiến tranh quy mô nhỏ ở Trung Đông. Nguồn ảnh: BI.

NATO se tap tran lon hon de ra oai voi Nga?-Hinh-4

Các kinh nghiệm liên quan tới hậu cần, hành quân, hỗ trợ và di tản trong các cuộc chiến tranh quy mô nhỏ như chống khủng bố, chống du kích rõ ràng là quá ít – nếu không muốn nói là không giúp ích gì khi xảy ra một cuộc chiến tranh tổng lực quy mô lớn. Nguồn ảnh: BI.

NATO se tap tran lon hon de ra oai voi Nga?-Hinh-5

Cuộc tập trận Trident Juncture 2018 vừa rồi có sự tham gia của lực lượng hải quân một số quốc gia thành viên nhưng con số này quá khiêm tốn và chủ yếu là tàu hỗ trợ. Hiện tại, NATO vẫn chưa có một tập trận quy mô lớn nào như RIMPAC – “Vành đai Thái Bình Dương” ở châu Âu – đây chính là điều khối quân sự NATO cần cho tương lai. Nguồn ảnh: BI.

NATO se tap tran lon hon de ra oai voi Nga?-Hinh-6

Một cuộc tập trận hải quân, không quân quy mô lớn ở châu Âu sẽ tăng cường thêm khả năng kết hợp cho quân đội các nước NATO và quan trọng nhất là đánh giá được khả năng, thời gian đáp ứng và độ thiện chiến của từng lực lượng Hải quân các nước trong NATO. Nguồn ảnh: BI.

NATO se tap tran lon hon de ra oai voi Nga?-Hinh-7

Như với cuộc tập trận Trident Juncture 2018 vừa rồi, Quân đội các nước tham gia diễn tập đặc biệt là Anh, Đức và Mỹ đã lần đầu tiên tính được tốc độ hành quân xuyên quốc gia khi di chuyển từ Đức tới tận Na Uy – điều mà trên lý thuyết khó có thể xác định được và thường phụ thuộc nhiều vào yếu tố khách quan bên ngoài nhiều hơn. Nguồn ảnh: BI.

NATO se tap tran lon hon de ra oai voi Nga?-Hinh-8

Việc tổ chức một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn tại Đại Tây Dương và châu Âu cũng là một yêu cầu được rất nhiều tướng lĩnh Mỹ cân nhắc vì Hạm đội 2 Hải quân nước này chỉ vừa mới được tái thành lập từ tháng 8 năm nay và vẫn cần rất nhiều thời gian để có được kinh nghiệm tác chiến trong vùng biển này. Nguồn ảnh: BI.

NATO se tap tran lon hon de ra oai voi Nga?-Hinh-9

Khi được hỏi về những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Đại Tây Dương, nhiều chỉ huy của NATO đều đồng tình rằng với một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trên biển, yếu tố nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc tập trận chính là yếu tố thời tiết. Vậy nên NATO hoàn toàn có thể tổ chức tập trận chung ở Địa Trung Hải hay ở vùng biển Bồ Đào Nha để đảm bảo khí hậu thuận lợi nhất có thể. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức