NATO sẽ không “chống lưng” Anh nếu chiến tranh với Nga

Theo một chuyên gia an ninh, NATO sẽ không “chống lưng” cho Anh nếu nước này quyết định hành động quân sự chống Nga để đáp trả vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc.

Gây sự với Nga, Anh sẽ phải “một mình” mà chống đỡ?. Ảnh: Daily Star.

Trong vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị đầu độc, Thủ tướng Theresa May đã thuyết phục được 26 quốc gia cùng nhau thực hiện cuộc “trục xuất ngoại giao” vô tiền khoáng hậu, “tiễn” hơn 140 nhà ngoại giao Nga bị tình nghi là điệp viên trá hình về nước.

Bà May tự hào tuyên bố rằng, đây là “cuộc trục xuất tập thể sĩ quan tình báo Nga lớn nhất trong lịch sử”, đồng thời tự tin cho rằng hành động “bắt nạt” Anh của Nga đã bị “phản pháo một cách ngoạn mục”.

Tuy nhiên, đó chỉ là mặt trận ngoại giao. Trên mặt trận quân sự, quân đội Anh và cả khối NATO vẫn chưa hề dám “ho he” với Moscow. Theo chuyên gia quân sự Keir Giles của tổ chức nghiên cứu Chatham House, nếu quyết định hành động quân sự đối đầu Nga, Anh sẽ không có sự “chống lưng” của NATO.

“Tôi không nghĩ rằng Anh có thể nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ từ đồng minh NATO mà mình cần để thực hiện bất kỳ hành động phản ứng nào trước Nga”, ông Giles nói với tờ Daily Star Online.

Theo ông Giles, nguyên nhân chính là Điều 5 của Hiệp định Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) được ký vào năm 1949 – quy định rằng tấn công thành viên NATO là tấn công cả khối quân sự – rất hiếm khi được kích hoạt do bất cứ hành động quân sự nào đều phải được toàn bộ 29 thành viên đồng thuận. Lần duy nhất trong lịch sử Điều khoản này được kích hoạt là sau sự kiện tấn công khủng bố 11.9.2001 – tức là 17 năm trước!

Theo Dân Việt