NATO ráo riết chuẩn bị chiến tranh với Nga

0
4

Lực lượng NATO ở châu Âu.

Các thành viên NATO dự định triển khai ở gần biên giới Nga khoảng 4.000 binh sĩ, và trong trường hợp cần thiết, sẽ nối kết lực lượng phản ứng nhanh với 40.000 quân, Steigan blogger đưa tin.

Với sự hỗ trợ của các đơn vị từ Pháp và Đan Mạch, Anh sẽ điều tới Estonia 800 lính với đầy đủ trang thiết bị quân sự. Ngoài ra, lần đầu tiên kể từ sau sụp đổ của chế độ Quốc xã, Đức cũng cam kết gửi quân đến vùng giáp giới Nga. Đồng thời đã thông qua quyết định điều động 330 lính từ Hoa Kỳ đến Na Uy, là nước chưa từng tham gia vào những sự kiện tương tự kể cả trong những thời điểm căng thẳng nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh, báo nhấn mạnh.

Hoàn toàn không có tín hiệu nào chứng tỏ Nga đang chuẩn bị cho cuộc xung đột vũ trang với quốc gia láng giềng nào đó. Kết quả của «những biện pháp phòng thủ» đang biến thành cuộc leo thang hung hăng đơn phương từ phía NATO, nhằm mục đích kích động chiến tranh và gây mất ổn định tình hình châu Âu, tác giả bài viết đánh giá.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO Aleksander tuyên bố Nga sẽ đáp trả hành động tăng cường hiện diện quân sự của liên minh quân sự này vào năm sau tại Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan.

Báo Izvestia ngày 31.10 cho biết, ông Grushko nhấn mạnh kể từ khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales hồi năm 2014, nhìn chung không có bất kỳ tín hiệu tích cực nào đối với quan hệ Nga-NATO, và xu hướng này ngày càng mang tính lâu dài.

NATO đã quyết định thành lập 4 tiểu đoàn đa quốc gia vào đầu năm 2017 tại các nước khu vực Baltic và Ba Lan nhằm tăng cường sườn phía Đông của khối. Theo ông Grushko, Nga sẽ không bỏ qua các hành động này của NATO và cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng NATO cũng đang tăng cường sự hiện diện tại khu vực Biển Đen khi xem xét đề xuất thành lập một lữ đoàn tại Romania, cũng như các phương án cụ thể nhằm mở rộng sự hiện diện của khối quân sự này tại Biển Đen.