NATO : Nga chuẩn bị một đợt tấn công mới tại miền Đông Ukraina

Tướng Mỹ Philip Breedlove điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 30/04/2015.

REUTERS/Jonathan Ernst

Bất chấp lệnh ngưng bắn ở miền Đông Ukraina, quân đội Nga đang chuẩn bị một kế hoạch tấn công mới. Tư lệnh lực lượng NATO tướng Philip Breedlove cho biết như trên trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 30/04/2015.

Theo tướng Breedlove, « có nhiều động thái » chứng minh cho điều đó. Trước mắt, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương chưa thể xác định một cách chính xác và cụ thể về những ý đồ của Matxcơva.

Theo tướng Breedlove, những hoạt động mà NATO quan sát được gần đây cho thấy phía Nga đang « chuẩn bị, đào tạo và trang bị để có khả năng mở một chiến dịch tấn công mới » tại miền Đông Ukraina. Vẫn theo Tư lệnh NATO, Matxcơva đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng đối với phe nổi dậy Ukraina thân Nga.

Về phần mình, Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, OSCE ghi nhận bạo động ở miền Đông Ukraina đã giảm cường độ kể từ sau thỏa thuận ngưng bắn Minsk 2. Thỏa thuận này đã được Nga, Đức, Pháp và Ukraina ký kết ngày 15/02/2015 tại thủ đô Belarus.

Phía Hoa Kỳ thì cho rằng, số lượng binh lính Nga đồn trú ở khu vực sát biên giới Ukraina đã tăng lên cao hơn so với hồi tháng 10 năm ngoái. Ngoài ra, quân đội Nga cũng đã liên tục triển khai hệ thống phòng thủ trên không trong vùng từ hồi tháng 8/2014.

Mỹ tới nay từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraina. Theo đánh giá của tướng Breedlove, tất cả mọi khả năng đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên NATO loại trừ khả năng trang bị quân sự cho chính quyền Kiev.

:I:

SHARE