NATO, Mỹ tăng nhiệt phản ứng Nga hậu thuẫn chính quyền Syria

0
12

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phản đối Nga tăng cường quân sự tại Syria (ảnh: ABCNews)

Trang mạng ABCNews dẫn lời Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg cho biết bất kỳ sự hậu thuẫn nào của Nga cho chính quyền Syria sẽ chỉ làm gia tăng, thay vì giúp tháo gỡ ngòi nổ cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia này.

Ngay lập tức Nga phủ nhận cáo buộc trên với lý giải rằng Kremlin chỉ viện trợ nhân đạo và cung cấp trang thiết bị quân sự theo hợp đồng đã ký kết trước đó với Syria.

“Máy bay Nga đang chuyên chở trang thiết quân sự và viện trợ nhân đạo tới Syria theo các hợp đồng đã ký” Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố và khẳng định: “Nga không bao giờ ngầm gửi quân tới Syria”.

Ông Lavrov cũng phủ nhận các cáo buộc Nga đang tăng cường hiện diện quân sự tại quốc gia vùng Vịnh nhằm cản trở các kế hoạch của các nước đồng minh phương Tây trong nỗ lực tiêu diệt phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS).

“Những cáo buộc này hoàn toàn vô lý”, ông Lavrov nhấn mạnh.

NATO và Mỹ lên tiếng phản đối Nga sau khi truyền thông đưa tin Kremlin đã đưa 2 máy bay và 2 tàu đổ bộ tới Syria trong vài ngày qua.

Ngoại trưởng John Kerry đã điện đàm với người đồng cấp Nga, cảnh báo nếu tin báo chí nêu là sự thật thì điều này sẽ chỉ khiến thêm bạo lực bùng phát tại Syria.

Trên mặt trận ngoại giao, Nga cũng tán thành việc Liên Hiệp Quốc triển khai điều tra về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Tháng trước Hội đồng Bảo an LHQ đã ra nghị quyết về triển khai điều tra chung với Tổ chức phòng ngừa vũ khí hạt nhân về vấn đề Syria.

Theo ABCNews